Dự án điện gió Kê Gà là dự án được đầu tư bởi tổ hợp các công ty về năng lượng đứng đầu là tập đoàn Enterprize Energy Group cùng các đối tác nước ngoài là Société Générale (SOC GEN), MHI Vestas Offshore Wind (MVOW), ODE; các đối tác trong nước: Vietsovpetro, PVC – MS, EVN PECC3, Haduco và Hemera Media.

Dự án đã được khảo sát, nghiên cứu trong nhiều năm, nằm ngoài khơi cách bờ biển Bình Thuận (tính từ mũi Kê Gà trở ra) khoảng 50km, diện tích trên 2.000 km2, có tốc độ gió bình quân 9,5m/s; kết cấu trụ gió đặc biệt, các tua bin có thể có công suất khác nhau. Những tua bin đầu tiên được xây dựng có công suất khoảng 9,5MW, sau đó sẽ được tăng lên 10MW, 12MW.

Tổng công suất của dự án là 3.400MW, được chia ra nhiều phân kỳ đầu tư, mỗi phân kỳ đầu tư sẽ cho ra công suất khoảng 600MW. Vốn đầu tư được thu xếp cho toàn bộ dự án tương ứng khoảng 11,9 tỷ USD, chưa kể phần đầu tư cho kết nối vào hệ thống điện quốc gia.

Với những quy định phù hợp và ổn định từ Chính phủ, hợp đồng mua bán điện hợp lý, sử dụng những công nghệ tua bin được kiểm chứng từ nhà thầu uy tín để chế tạo và lắp đặt, các ngân hàng quốc tế sẽ đảm bảo đủ vốn cho việc xây dựng dự án.

Tổ hợp nhà đầu tư đã làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận và được UBND tỉnh Bình Thuận chấp nhận đầu tư. Dự án đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét. Kết quả là Thủ tướng Chính phủ đã có Công văn số 6964/VPCP-QHQT, ngày 25/6/2018 trên cơ sở báo cáo của Công ty Năng lượng Enterpize (đại diện tổ hợp nhà đầu tư).

Ngày 7/9/2018, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công Thương đã có Văn bản số 7250/BCT-BN, về việc đề nghị Công ty Năng lượng Enterpize thực hiện một số quy trình để đảm bảo dự án hoàn thành được các thủ tục cần thiết với các bộ, ngành như: Bộ Quốc phòng, Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các bộ, ngành liên quan khác… Sau đó trình lại Bộ Công Thương xem xét để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quyết định đầu tư.

 

Lễ công bố giấy phép khảo sát dự án Thanglong Wind ngoài khơi mũi Kê Gà - Bình Thuận.

 

Sau nhiều nỗ lực, ngày 13/6/2019, tập đoàn Enterprize Energy đã chính thức nhận được Giấy phép khảo sát dự án ThangLong Wind – Khu vực ngoài khơi mũi Kê Gà, Bình Thuận và ra mắt website chính thức của dự án có địa chỉ: Thanglongwind.com.

Trước đó, xét kiến nghị của Bộ Công Thương tại công văn số 3423/BCT – ĐL ngày 6/6/2019 về phương án khảo sát chi tiết dự án điện gió ngoài khơi mũi Kê Gà, Bình Thuận, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có ý kiến chỉ đạo, giao Bộ Công Thương xem xét, quyết định về việc thông qua phương án khảo sát của tập đoàn Enterprize Energy (EE) và cho phép EE thực hiện khảo sát theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 621/VPCP – QHQT ngày 22/01/2019 của Văn phòng Chính phủ.

Trên cơ sở ý kiến góp ý của các Bộ, ngành, địa phương, ngày 12/6/2019, Bộ Công Thương đã có văn bản chính thức số 4146/ BCT – ĐL, cho phép nhà đầu tư Enterprize Energy triển khai khảo sát chi tiết kèm theo văn bản số 01/EEVN ngày 11/3/2019, tại khu vực biển ngoài khơi mũi Kê Gà, Bình Thuận.

Diện tích thực hiện khảo sát dự kiến: 2800 km2, trong đó khu vực dự án là 2000 km2 và khu vực cáp điện ngầm truyền tải về bờ là 800 km2. Diện tích thực tế để thực hiện dự án chỉ chiếm khoảng 25-30% diện tích khảo sát.

Ngay sau sự kiện này, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản số 2901/VP-KT cho phép và chỉ đạo các thành phố, huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh tạo điều kiện để Tập đoàn Enterprize Energy tổ chức các buổi tiếp xúc trực tiếp với ngư dân trên địa bàn.

 

Đại diện Tập đoàn Enterprize Energy cho biết, dự án sẽ không cản trở quá trình đánh bắt thuỷ sản của ngư dân. Khoảng cách giữa các trụ tua bin theo thiết kế là 1km, tàu thuyền đánh bắt có thể đi qua khoảng giữa 2 trụ điện gió bình thường. Tất cả các tua bin điện gió này đều được lắp đặt hệ thống đèn báo hiệu an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế.

 

Trong 3 ngày 20, 21 và 22/6/2019, đại diện Tập đoàn Enterprize Energy và các đối tác phối hợp với các cơ quan hữu quan trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã có những buổi tiếp xúc trực tiếp với ngư dân thị xã La Gi, huyện Hàm Thuận Nam, và TP Phan Thiết để cung cấp những thông tin chi tiết, lợi ích của dự án điện gió Thăng Long và giải đáp tất cả các câu hỏi, thắc mắc của bà con ngư dân trên địa bàn.

Đại diện tập đoàn Enterprize Energy cho biết, dự án sẽ không cản trở quá trình đánh bắt thuỷ sản của ngư dân. Khoảng cách giữa các trụ tua bin theo thiết kế là 1km, tàu thuyền đánh bắt có thể đi qua khoảng giữa 2 trụ điện gió bình thường. Tất cả các tua bin điện gió này đều được lắp đặt hệ thống đèn báo hiệu an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế.

Dự án sẽ tạo một hiệu ứng tốt do những trụ tua bin sẽ có chân đế vững chắc, thu hút được các loài thuỷ sinh đến trú ngụ phía dưới, tạo ra nguồn lợi thuỷ sản phong phú hơn.

Vùng xây dựng trạm biến áp 500kV và các trụ điện trên đất liền cũng đã được chọn là các khu đất trống, không canh tác được. Trường hợp nếu có người dân sinh sống trong phạm vi dự án thì phía chủ đầu tư sẽ phối hợp với lãnh đạo địa phương tổ chức di dời và đền bù thoả đáng cho ngư dân.

Ông Ian Hatton, chủ tịch tập đoàn Enterprize Energy, cho biết mục tiêu của nhà đầu tư sẽ là đồng thời tiến hành khảo sát và lập báo cáo bổ sung quy hoạch, lập báo cáo môi trường, báo cáo khả thi của dự án để đảm bảo:

Giai đoạn I của dự án ThangLong Wind sẽ được hòa lưới điện vào cuối 2022, đầu 2023 với công suất 600 MW, 64 cột gió. Giai đoạn phát triển tiếp theo ThangLong Wind II, ThangLong Wind III, ThangLong Wind IV, ThangLong Wind V lần lượt đưa vào khai thác từ 2023-2026 với công suất mỗi giai đoạn 600 MW. Giai đoạn phát triển cuối là Thăng Long Wind VI với công suất 400 MW.

 

Tại hội thảo, Tập đoàn Enterprize Energy đã có báo cáo cụ thể về việc bổ sung dự án ThangLong Wind vào Quy hoạch phát triển điện Quốc gia giai đoạn 2011-2020, có xét đến 2030, và cập nhật tình hình thực hiện dự án cùng kế hoạch cho các bước triển khai tiếp theo.

 

Sau khi nhận Giấy phép khảo sát, ngày 05/07/2019 tại Hà Nội, Tập đoàn Enterprize Energy cùng Hiệp hội năng lượng Việt Nam tiếp tục tổ chức Hội thảo về việc bổ sung dự án ThangLong Wind vào Quy hoạch phát triển điện Quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến 2030.

Tại Hội thảo này, tập đoàn Enterprize Energy đã có báo cáo cụ thể về việc bổ sung dự án ThangLong Wind vào Quy hoạch phát triển điện Quốc gia giai đoạn 2011-2020, có xét đến 2030, và cập nhật tình hình thực hiện dự án cùng kế hoạch cho các bước triển khai tiếp theo. Tập đoàn Enterprize Energy sẽ hợp tác chặt chẽ với EVN-PECC3 để xác định những hạn chế về lưới điện và sức chứa hiện có trong Kế hoạch phát triển điện quốc gia VII hiện hành (đã sửa đổi).

Mới đây, tập đoàn Enterprize Energy tiếp tục có các buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Thuận là ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, ông Lương Văn Hải, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Thuận cùng Giám đốc các Sở Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp & PTNT, đại diện Ban Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng, lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Bình Thuận về "Báo cáo điều chỉnh, bổ sung dự án điện gió ngoài khơi ThangLong Wind (ngoài khơi mũi Kê Gà) tỉnh Bình Thuận vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến 2030" cũng như tiến độ khảo sát của dự án.

 

Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận trong buổi làm việc với Enterprize Energy về tiến độ dự án ThangLong Wind.

 

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận đánh giá cao nỗ lực của tập đoàn Enterprize Energy (EE) trong việc gấp rút triển khai các nội dung khảo sát của dự án, đặc biệt là các buổi tiếp xúc với ngư dân tỉnh Bình Thuận, đồng thời tỉnh sẽ có báo cáo lên Bộ Công Thương và các Bộ liên quan để dự án sớm được kết nối với quy hoạch điện VII. 

 

Ông Lương Văn Hải, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Thuận chủ trì buổi làm việc với tập đoàn Enterprize Energy ngày 29/7/2019.

 

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Thuận - ông Lương Văn Hải cũng khẳng định chủ trương ủng hộ dự án ThangLong Wind từ phía tỉnh Bình Thuận. Lãnh đạo các sở, ban, ngành và các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Bình Thuận thể hiện sự ủng hộ đối với dự án ThangLong Wind và mong muốn nhà đầu tư sớm có được các số liệu kết quả khảo sát chi tiết và báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án.


Tại các buổi làm việc, đại diện tập đoàn Enterprize Energy nhấn mạnh về tiềm năng điện gió ngoài khơi “trời cho” của tỉnh Bình Thuận và cho biết trong vòng 1 năm, EE sẽ có báo cáo khảo sát chi tiết để xin giấy phép đầu tư. Enterprize Energy khẳng định luôn luôn tuân thủ các quy trình, quy định, thủ tục theo pháp luật của Việt Nam, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, tỉnh Bình Thuận và các cơ quan hữu quan, cũng như đảm bảo dự án đáp ứng các chuẩn mực quốc tế. Ngoài ra, EE cam kết ThangLong Wind sẽ đem lại lợi ích tích cực về kinh tế và môi trường cho tỉnh Bình Thuận và dự án này có khả năng đưa Việt Nam trở thành một cường quốc về điện gió ngoài khơi (offshore wind power).