Tải tài liệu giới thiệu dự án Điện gió ngoài khơi Thăng Long tại đây.

Dự án điện gió Thăng Long Wind là dự án được đầu tư bởi tổ hợp các công ty về năng lượng đứng đầu là tập đoàn Enterprize Energy cùng các đối tác nước ngoài là Société Générale (SOC GEN), MHI Vestas Offshore Wind (MVOW), ODE; các đối tác trong nước: Vietsovpetro, PVC – MS, EVN PECC3, Haduco và Hemera Media.

 

Dự án đã được khảo sát, nghiên cứu trong nhiều năm, nằm ngoài khơi cách bờ biển Bình Thuận (tính từ mũi Kê Gà trở ra) khoảng 50km, diện tích trên 2.000 km2, có tốc độ gió bình quân 9,5m/s; kết cấu trụ gió đặc biệt, các tua bin có thể có công suất khác nhau. Những tua bin đầu tiên được xây dựng có công suất khoảng 9,5MW, sau đó sẽ được tăng lên 10MW, 12MW.

Tổng công suất của dự án là 3.400MW, được chia ra nhiều phân kỳ đầu tư, mỗi phân kỳ đầu tư sẽ cho ra công suất khoảng 600MW. Vốn đầu tư được thu xếp cho toàn bộ dự án tương ứng khoảng 11,9 tỷ USD, chưa kể phần đầu tư cho kết nối vào hệ thống điện quốc gia.

Với những quy định phù hợp và ổn định từ Chính phủ, hợp đồng mua bán điện hợp lý, sử dụng những công nghệ tua bin được kiểm chứng từ nhà thầu uy tín để chế tạo và lắp đặt, các ngân hàng quốc tế sẽ đảm bảo đủ vốn cho việc xây dựng dự án.

Tổ hợp nhà đầu tư đã làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận và được UBND tỉnh Bình Thuận chấp nhận đầu tư. Dự án đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét. Kết quả là Thủ tướng Chính phủ đã có Công văn số 6964/VPCP-QHQT, ngày 25/6/2018 trên cơ sở báo cáo của Công ty Năng lượng Enterpize (đại diện tổ hợp nhà đầu tư).

Ngày 7/9/2018, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công Thương đã có Văn bản số 7250/BCT-BN, về việc đề nghị Công ty Năng lượng Enterpize thực hiện một số quy trình để đảm bảo dự án hoàn thành được các thủ tục cần thiết với các bộ, ngành như: Bộ Quốc phòng, Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các bộ, ngành liên quan khác… Sau đó trình lại Bộ Công Thương xem xét để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quyết định đầu tư.

 

Lễ công bố giấy phép khảo sát dự án Thanglong Wind ngoài khơi mũi Kê Gà - Bình Thuận.

Sau nhiều nỗ lực, ngày 13/6/2019, tập đoàn Enterprize Energy đã chính thức nhận được Giấy phép khảo sát dự án ThangLong Wind – Khu vực ngoài khơi mũi Kê Gà, Bình Thuận và ra mắt website chính thức của dự án có địa chỉ: Thanglongwind.com.

Trước đó, xét kiến nghị của Bộ Công Thương tại công văn số 3423/BCT – ĐL ngày 6/6/2019 về phương án khảo sát chi tiết dự án điện gió ngoài khơi mũi Kê Gà, Bình Thuận, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có ý kiến chỉ đạo, giao Bộ Công Thương xem xét, quyết định về việc thông qua phương án khảo sát của tập đoàn Enterprize Energy (EE) và cho phép EE thực hiện khảo sát theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 621/VPCP – QHQT ngày 22/01/2019 của Văn phòng Chính phủ.

Trên cơ sở ý kiến góp ý của các Bộ, ngành, địa phương, ngày 12/6/2019, Bộ Công Thương đã có văn bản chính thức số 4146/ BCT – ĐL, cho phép nhà đầu tư Enterprize Energy triển khai khảo sát chi tiết kèm theo văn bản số 01/EEVN ngày 11/3/2019, tại khu vực biển ngoài khơi mũi Kê Gà, Bình Thuận.

Diện tích thực hiện khảo sát dự kiến: 2800 km2, trong đó khu vực dự án là 2000 km2 và khu vực cáp điện ngầm truyền tải về bờ là 800 km2. Diện tích thực tế để thực hiện dự án chỉ chiếm khoảng 25-30% diện tích khảo sát.

Ngay sau sự kiện này, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản số 2901/VP-KT cho phép và chỉ đạo các thành phố, huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh tạo điều kiện để Tập đoàn Enterprize Energy tổ chức các buổi tiếp xúc trực tiếp với ngư dân trên địa bàn.

Đại diện Tập đoàn Enterprize Energy cho biết, dự án sẽ không cản trở quá trình đánh bắt thuỷ sản của ngư dân. Khoảng cách giữa các trụ tua bin theo thiết kế là 1km, tàu thuyền đánh bắt có thể đi qua khoảng giữa 2 trụ điện gió bình thường. Tất cả các tua bin điện gió này đều được lắp đặt hệ thống đèn báo hiệu an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế.

 

Trong 3 ngày 20, 21 và 22/6/2019, đại diện Tập đoàn Enterprize Energy và các đối tác phối hợp với các cơ quan hữu quan trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã có những buổi tiếp xúc trực tiếp với ngư dân thị xã La Gi, huyện Hàm Thuận Nam, và TP Phan Thiết để cung cấp những thông tin chi tiết, lợi ích của dự án điện gió Thăng Long và giải đáp tất cả các câu hỏi, thắc mắc của bà con ngư dân trên địa bàn.

Đại diện tập đoàn Enterprize Energy cho biết, dự án sẽ không cản trở quá trình đánh bắt thuỷ sản của ngư dân. Khoảng cách giữa các trụ tua bin theo thiết kế là 1km, tàu thuyền đánh bắt có thể đi qua khoảng giữa 2 trụ điện gió bình thường. Tất cả các tua bin điện gió này đều được lắp đặt hệ thống đèn báo hiệu an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế.

Dự án sẽ tạo một hiệu ứng tốt do những trụ tua bin sẽ có chân đế vững chắc, thu hút được các loài thuỷ sinh đến trú ngụ phía dưới, tạo ra nguồn lợi thuỷ sản phong phú hơn.

Vùng xây dựng trạm biến áp 500kV và các trụ điện trên đất liền cũng đã được chọn là các khu đất trống, không canh tác được. Trường hợp nếu có người dân sinh sống trong phạm vi dự án thì phía chủ đầu tư sẽ phối hợp với lãnh đạo địa phương tổ chức di dời và đền bù thoả đáng cho ngư dân.

Ông Ian Hatton, chủ tịch tập đoàn Enterprize Energy, cho biết mục tiêu của nhà đầu tư sẽ là đồng thời tiến hành khảo sát và lập báo cáo bổ sung quy hoạch, lập báo cáo môi trường, báo cáo khả thi của dự án để đảm bảo:

Giai đoạn I của dự án ThangLong Wind sẽ được hòa lưới điện vào cuối 2022, đầu 2023 với công suất 600 MW, 64 cột gió. Giai đoạn phát triển tiếp theo ThangLong Wind II, ThangLong Wind III, ThangLong Wind IV, ThangLong Wind V lần lượt đưa vào khai thác từ 2023-2026 với công suất mỗi giai đoạn 600 MW. Giai đoạn phát triển cuối là Thăng Long Wind VI với công suất 400 MW.

 

Tại hội thảo, Tập đoàn Enterprize Energy đã có báo cáo cụ thể về việc bổ sung dự án ThangLong Wind vào Quy hoạch phát triển điện Quốc gia giai đoạn 2011-2020, có xét đến 2030, và cập nhật tình hình thực hiện dự án cùng kế hoạch cho các bước triển khai tiếp theo.

 

Sau khi nhận Giấy phép khảo sát, ngày 05/07/2019 tại Hà Nội, Tập đoàn Enterprize Energy cùng Hiệp hội năng lượng Việt Nam tiếp tục tổ chức Hội thảo về việc bổ sung dự án ThangLong Wind vào Quy hoạch phát triển điện Quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến 2030.

Tại Hội thảo này, tập đoàn Enterprize Energy đã có báo cáo cụ thể về việc bổ sung dự án ThangLong Wind vào Quy hoạch phát triển điện Quốc gia giai đoạn 2011-2020, có xét đến 2030, và cập nhật tình hình thực hiện dự án cùng kế hoạch cho các bước triển khai tiếp theo. Tập đoàn Enterprize Energy sẽ hợp tác chặt chẽ với EVN-PECC3 để xác định những hạn chế về lưới điện và sức chứa hiện có trong Kế hoạch phát triển điện quốc gia VII hiện hành (đã sửa đổi).

Mới đây, tập đoàn Enterprize Energy tiếp tục có các buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Thuận là ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, ông Lương Văn Hải, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Thuận cùng Giám đốc các Sở Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp & PTNT, đại diện Ban Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng, lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Bình Thuận về "Báo cáo điều chỉnh, bổ sung dự án điện gió ngoài khơi ThangLong Wind (ngoài khơi mũi Kê Gà) tỉnh Bình Thuận vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến 2030" cũng như tiến độ khảo sát của dự án.

 

Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận trong buổi làm việc với Enterprize Energy về tiến độ dự án ThangLong Wind.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận đánh giá cao nỗ lực của tập đoàn Enterprize Energy (EE) trong việc gấp rút triển khai các nội dung khảo sát của dự án, đặc biệt là các buổi tiếp xúc với ngư dân tỉnh Bình Thuận, đồng thời tỉnh sẽ có báo cáo lên Bộ Công Thương và các Bộ liên quan để dự án sớm được kết nối với quy hoạch điện VII. 

Ông Lương Văn Hải, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Thuận chủ trì buổi làm việc với tập đoàn Enterprize Energy ngày 29/7/2019.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Thuận - ông Lương Văn Hải cũng khẳng định chủ trương ủng hộ dự án ThangLong Wind từ phía tỉnh Bình Thuận. Lãnh đạo các sở, ban, ngành và các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Bình Thuận thể hiện sự ủng hộ đối với dự án ThangLong Wind và mong muốn nhà đầu tư sớm có được các số liệu kết quả khảo sát chi tiết và báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án.

Tại các buổi làm việc, đại diện tập đoàn Enterprize Energy nhấn mạnh về tiềm năng điện gió ngoài khơi “trời cho” của tỉnh Bình Thuận và cho biết trong vòng 1 năm, EE sẽ có báo cáo khảo sát chi tiết để xin giấy phép đầu tư. Enterprize Energy khẳng định luôn luôn tuân thủ các quy trình, quy định, thủ tục theo pháp luật của Việt Nam, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, tỉnh Bình Thuận và các cơ quan hữu quan, cũng như đảm bảo dự án đáp ứng các chuẩn mực quốc tế. Ngoài ra, EE cam kết ThangLong Wind sẽ đem lại lợi ích tích cực về kinh tế và môi trường cho tỉnh Bình Thuận và dự án này có khả năng đưa Việt Nam trở thành một cường quốc về điện gió ngoài khơi (offshore wind power).

Ngày 22/9/2019, là 1 trong 14 dự án thực hiện ký kết ghi nhớ đầu tư tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Bình Thuận 2019, Tập đoàn Eneterprize Energy (EE) đã cam kết sẽ đem lại lợi ích tích cực về kinh tế, môi trường cho địa phương và dự án này có khả năng đưa Việt Nam trở thành một cường quốc về điện gió ngoài khơi.

Tại Hội nghị, ông Ian Hatton – Chủ tịch tập đoàn EE, đã có phần giới thiệu tổng quan về dự án ThangLong Wind tại Hội nghị, đồng thời nhấn mạnh Bình Thuận là địa phương có tiềm năng điện gió ngoài khơi rất lớn.

Ông Ian Hatton khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của tập đoàn EE trong việc thúc đẩy dự án ThangLong Wind. Ông Ian Hatton cho biết, trong một khoảng thời gian rất ngắn so với một dự án có giá trị lên tới 11,9 tỷ USD, tập đoàn đã triển khai đồng bộ một khối lượng công việc khổng lồ.

Tại buổi lễ, đại diện công ty Zarubezhneft của Nga cũng tham gia ký kết ghi nhớ đầu tư và cho biết sẽ xem xét tham gia đầu tư Dự án điện gió ngoài khơi ThangLong trong trường hợp xác nhận hiệu quả kinh tế của dự án. UBND tỉnh Bình Thuận hoan nghênh việc đăng ký đầu tư của công ty EE và sẽ tạo điều kiện thuận lợi để công ty xúc tiến các thủ tục triển khai dự án tại Bình Thuận theo đúng quy định của pháp luật.

Mới đây, tại Hội thảo "Thanglong Wind-Sự cần thiết cho nền kinh tế Việt Nam" - Hội thảo do Đại sứ quán Vương quốc Anh và Bắc Ailen tại Việt Nam, Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cùng Tập đoàn Enterprize Energy tổ chức ngày 6/12/2019, tại Hà Nội, trong bối cảnh nguồn cung điện quốc gia đang gặp khó khăn, nhiều chuyên gia cho rằng việc sớm bổ sung các dự án điện gió có tiềm năng khai thác vào quy hoạch phát triển điện quốc gia là vô cùng cần thiết đối với Việt Nam, tạo cơ sở cho các cơ quan cập nhật quy hoạch đấu nối dự án vào hệ thống điện, đảm bảo truyền tải công suất dự án và khả năng hấp thụ hệ thống điện khu vực dự án. 

Chính phủ, Bộ Công Thương xác định từ năm 2020 tới năm 2023 sẽ xảy ra thiếu điện nghiêm trọng nếu các dự án trong Tổng sơ đồ điện VII điều chỉnh tiếp tục bị chậm tiến độ. Theo đó, cùng với điện mặt trời, điện gió sẽ là giải pháp năng lượng sạch cho Việt Nam, bởi tiềm năng ở Việt Nam trong lĩnh vực này là rất lớn. Dù vậy, hiện nay, Việt Nam mới chỉ đưa vào một số dự án điện gió với tổng công suất hơn 300MW, khá chậm so với mức 800MW vào năm 2020 được đưa ra trong Quy hoạch Điện VII (hiệu chỉnh). Theo các đại biểu cần có những chính sách phù hợp để thúc đẩy các dự án điện gió phát triển.

Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam Trần Viết Ngãi nhận định, trong thời gian gần đây, xu hướng phát triển năng lượng điện gió ngoài khơi rất được quan tâm. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương đã đồng ý chủ trương cho Tập đoàn Enterprize Energy nghiên cứu khảo sát dự án điện gió Thanglong Wind-khu vực ngoài khơi mũi Kê Gà, tỉnh Bình Thuận, với công suất 3.400MW, tổng số vốn lên đến 11,9 tỷ USD. Hiện nay, nhà đầu tư đã hoàn thành lập quy hoạch điện lực bổ sung, trình Bộ Công Thương thẩm định.

“Việc sớm bổ sung các dự án điện gió có tiềm năng khai thác vào quy hoạch phát triển điện quốc gia là vô cùng cần thiết. Việc được Chính phủ xem xét bổ sung quy hoạch điện, ngoài việc tạo thuận lợi cho dự án bước vào giai đoạn ký kết các hợp đồng điện và đầu tư, cũng sẽ giúp phân định rõ việc đầu tư hệ thống truyền tải điện, đường dây, các trạm điện...”, ông Trần Viết Ngãi nhấn mạnh.

Tại hội thảo, ông Gareth Ward, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh và Bắc Ailen tại Việt Nam cho biết, theo báo cáo của Chương trình Hỗ trợ Quản lý Năng lượng ESMAP cho thấy, Việt Nam cũng là quốc gia có tài nguyên gió ngoài khơi tương tự so với Vương quốc Anh. Chính vì vậy, Vương quốc Anh rất mong muốn hỗ trợ Việt Nam khai thác tài nguyên này để giúp đáp ứng các mục tiêu về năng lượng của đất nước. Hiện tại có hai dự án điện gió ngoài khơi có giá trị kinh tế lớn sẽ được phát triển tại Việt Nam đó là dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long ở tỉnh Bình Thuận và điện gió ngoài khơi ở Sóc Trăng được phát triển bởi các nhà đầu tư từ Vương quốc Anh.

Ngày 22/7/2020 vừa qua, tại Diễn đàn cấp cao về năng lượng Việt Nam 2020, Hà Nội, đại diện Tập đoàn Enterprize Energy - chủ đầu tư dự án điện gió Thăng Long Wind, cùng nhà thầu chế tạo trong nướcVietsovpetro/PVC MS đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU).

 Đại diện tập đoàn Enterprize Energy cùng nhà thầu chế tạo trong nước Vietsovpetro/PVC MS ký biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU).

Tại lễ ký kết, đại diện tập đoàn Enterprize Energy cho biết, sau khi tập đoàn Enterprize Energy đề xuất nguyện vọng năm 2019 đã nhận được chấp thuận về chủ trương của Thủ tướng chính phủ Việt Nam về việc cho phép khảo sát và xây dựng phương án triển khai Dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long tại tỉnh Bình Thuận.

Với sự hỗ trợ của EVN PECC3, tập đoàn đã triển khai các công việc hợp tác với EVN và các cơ quan nhà nước tuân thủ theo quy định của Việt Nam. Dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long là một dự án quan trọng có tầm cỡ quốc gia. Một tổ hợp quốc tế đã được thành lập, tập hợp các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực kỹ thuật, thiết kế, tài chính từ Việt Nam và Châu Âu. Tổ hợp các công ty năng lượng sẽ giải quyết tất cả các khía cạnh liên quan đến sự phát triển từ công nghệ, kỹ thuật, cho đến tài chính của dự án.

Đội ngũ nhân sự tập đoàn Enterprize Energy cũng đã tổ chức các cuộc họp tham vấn tại Bình Thuận với hơn 400 ngư dân để chuẩn bị cho các cuộc khảo sát địa vật lý, dự kiến được thực hiện trong năm nay. Ngay từ ban đầu, Enterprize đã rõ ràng về ý định kết hợp với ngành công nghiệp của Việt Nam để cung cấp thiết bị và dịch vụ cho Dự án.

Ngoài năng lượng, Thăng Long Wind dự kiến sẽ kích thích tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam vì 50% chi phí xây dựng và chi phí vận hành sẽ được sử dụng cho các dịch vụ cung cấp tại Việt Nam. Dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long cũng là dự án tiên phong đầu tiên nhận được Giấy phép khảo sát gió ngoài khơi tại Việt Nam. Vì vậy, tập đoàn rất sẵn sàng thảo luận về cơ chế giá mua bán điện cho toàn bộ dự án 3.400MW. Ngoài ra, Enterprize Energy cũng sẵn sàng xem xét đầu tư bổ sung vào nâng cấp lưới điện cho Dự án nếu được Chính phủ cho phép.

Trong khi đó, phạm vi công việc do liên danh Vietsovpetro & PVC- MS đảm nhiệm dự kiến bao gồm toàn bộ phần công việc thiết kế thi công, chế tạo, hạ thủy, vận chuyển, lắp đặt các kết cấu thép và các dịch vụ hỗ trợ bổ sung. Dự án này sẽ tận dụng được năng lực của Việt Nam trong thi công các kết cấu thông qua Vietsovpetro và PVC- MS, giúp Việt Nam trở thành quốc gia đi đầu ở Đông Nam Á về phát triển điện gió ngoài khơi.