Hiện thực hóa giấc mơ điện gió

Đầu tư vào năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió, sẽ là chìa khóa để giải quyết nhu cầu điện năng ngày càng tăng của Việt Nam, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cũng như hiện thực hóa chiến lược phát triển xanh của đất nước. Việt Nam đạt được mục tiêu này hay không còn tùy thuộc vào những chính sách và công nghệ sẽ được sử dụng để tận dụng và tối ưu hóa tiềm năng to lớn đó.

Theo một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam được coi là quốc gia có tiềm năng năng lượng gió lớn nhất trong khu vực, vượt qua Lào, Campuchia và Thái Lan. Trữ lượng gió của Việt Nam ước tính đạt 513.360 MW, hơn gấp 6 lần tổng công suất ước tính của toàn ngành điện vào năm 2020. Nghiên cứu của WB cũng cho thấy 8,6% diện tích đất liền của Việt Nam rất giàu tiềm năng, thuận lợi cho việc lắp đặt các tua-bin gió lớn. Con số tương ứng của Campuchia là 0,2%, Lào là 2,9% và Thái Lan là 0,2%.

Trong khi đó, Tổ chức năng lượng thế giới (IEA) dự báo rằng, gió trên đất liền sẽ là một trong những nguồn thay thế nhanh chóng nhất so với các nguồn năng lượng khác như điện than, địa nhiệt hay điện hạt nhân. Gió được tạo ra bởi sự phân phối nhiệt mặt trời không đồng đều trên bề mặt trái đất, cũng có nghĩa rằng, chừng nào mặt trời còn chiếu sáng, chừng đó vẫn còn nguồn năng lượng gió.

Theo số liệu của Bộ Công Thương, cho tời thời điểm hiện tại, đã có khoảng 50 dự án điện gió đăng ký đầu tư ở Việt Nam, nhưng chỉ có duy nhất 4 dự án có tổng công suất 159,2 MW đã đi vào vận hành thương mại.

Được khởi công xây dựng vào ngày 9/9/2010, Dự án Nhà máy Điện gió Bạc Liêu do Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại và Du lịch Công Lý làm chủ đầu tư là dự án có công suất lớn nhất trong số 4 dự án điện gió đang hoạt động tại Việt Nam. Dự án nằm ở ngoài khơi, thuộc địa phận tỉnh Bạc Liêu, có quy mô 62 tua-bin gió với tổng công suất 99,2 MW, điện năng sản xuất khoảng 320 triệu kWh/năm. 

Dự án nằm trên diện tích 1.300 héc-ta và có tổng vốn đầu tư là 5.217 tỷ đồng, bao gồm nguồn vốn của chủ đầu tư và nguồn vốn vay tín dụng đầu tư của Nhà nước. Sau khi đưa vào vận hành giai đoạn I, với quy mô 16 MW và hòa lưới điện từ tháng 5/2013; đến tháng 1/2016, Dự án Nhà máy điện gió Bạc Liêu đã hoàn thành việc đầu tư toàn bộ 62 tua-bin gió.

Dự án Điện gió lớn thứ hai nằm ở Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) của Công ty cổ phần Năng lượng tái tạo (REVN) đã hoàn thiện việc lắp đặt 20 trụ tua-bin gió với tổng công suất 30 MW vào năm 7/2012.

Cũng tại tỉnh Bình Thuận, dự án điện gió trên đảo Phú Quý với giá trị đầu tư khoảng 17 triệu USD (387 tỷ đồng) có quy mô 3 tuabin gió với công suất 6 MW cũng đã được đưa vào vận hành từ năm 2012.

Mới đây nhất, vào đầu tháng 9/2016, Dự án Điện gió Phú Lạc của Công ty cổ phần điện gió Thuận Bình (tỉnh Bình Thuận) với công suất 24 MW, vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng đã bắt đầu vận hành.

Theo Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương), Việt Nam có tiềm năng điện gió lớn và theo Quy hoạch điện mới nhất vừa được công bố, tổng công suất điện gió của Việt Nam sẽ tăng lên 800 MW vào năm 2020, 2.000 MW vào năm 2025 và 6.000 MW vào năm 2030.

Nguồn: VEA