Brazil có thể có các nền tảng khí Hydro xanh ngoài khơi vào năm 2030: Đối tác nhà nước

Chủ đầu tư Enterprize Energy đặt mục tiêu cấp điện cho sản xuất khí Hydro và Amoniac ngoài khơi bằng trang trại gió ngoài khơi quy mô lớn

 

Brazil có thể có các công trình ngoài khơi nối với trang trại điện gió để sản xuất khí Hydro xanh xuất khẩu vào cuối thập kỷ này, một nhà phát triển năng lượng toàn cầu đang làm việc với các quan chức của quốc gia Nam Mỹ cho biết. 

Lãnh đạo Tập đoàn Enterprize Energy nói với tạp chí Recharge về những bước đi ban đầu nhằm xây dựng một trang trại điện gió ngoài khơi quy mô lớn tại biển Việt Nam, bao gồm các kế hoạch triển khai các trạm chế xuất “nhiêu liệu xanh” được cấp điện bởi các tua-bin gió ngoài khơi và có thể cấp trực tiếp khí Hydro và Amoniac lên các tàu chuyên chở để xuất khẩu, mở ra cánh cửa cho quốc gia Nam Mỹ này. 

Trước đó, vào đầu tháng 8 vừa rồi, Tập đoàn đã ký Biên bản ghi nhớ với Bang Rio Grande do Norte của Brazil để tìm kiếm các cơ hội đầu tư tại vùng biển ngoài khơi của Bang, nơi Tập đoàn đã nhìn thấy tiềm năng phát triển dự án điện gió ngoài khơi công suất 2GW bằng công nghệ móng cố định và có thể sản xuất nhiên liệu xanh đi kèm. 

“Chính quyền Bang đã tiếp xúc với Chúng tôi trên cơ sở những gì chúng tôi đang làm tại Việt Nam. Mọi người cũng thừa nhận rằng chúng tôi đã triển khai như những người tiên phong vào thị trường chưa hoàn chỉnh và sau đó đạt được những kết quả đáng ghi nhận”, Chủ tịch Tập đoàn Enterprize Energy, ông Ian Hatton cho biết, khi nhắc tới Dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long công suất 3.4GW, đây là dự án điện gió ngoài khơi lớn nhất và có công nghệ tiên tiến nhất tại quốc gia Đông Nam Á này.

Ông Hatton cho rằng Tập đoàn Enterprize có thể áp dụng mô hình trên vào các dự án ngoài khơi của Brazil. Theo đó Tập đoàn đã ký kết hợp tác với đối tác tư vấn kỹ thuật Tractebel Overdick để thiết kế công trình ngoài khơi có thể sản xuất khí Hydro và Amoniac gần các tua-bin gió mà không cần đưa điện vào bờ. 

“Toàn bộ mô hình vận hành phía sau nó có ý nghĩa hơn nhiều so với hệ thống đường dây đấu nối vào lưới điện” Ông Hatton bổ sung thêm, và cho rằng Điện gió ngoài khơi có thể tìm được thị trường mang lại lợi nhuận cho giai đoạn điện phân khí Hydro xanh  tại các thị trường mà ở đó hạ tầng đấu nối trực tiếp vào hệ thống truyền tải điện quốc gia còn yếu. 

Các nguồn năng lượng tái tạo trên bờ chi phí rẻ, đa dạng, cộng thêm nhu cầu điện không tăng của Brazil đang gây ra những khó khăn cho điện gió ngoài khơi trong việc cạnh tranh mở tại các thị trường điện và hiện nay chưa có các căn cứ pháp lý cụ thể để phát triển. Tuy nhiên, tuần rồi Tạp chí Recharge đã ra thông báo về việc các nhà nghiên cứu của Công ty tư vấn Aegir Insights kỳ vọng điện gió ngoài khơi nhanh chóng đạt được sự hợp lý về chi phí đầu tư vào cuối thập kỷ này, với các dự án có kết cấu móng cố định có định mức chi phí điện quy dẫn (LCOE) có suất đầu tư 54 EURO/MWh (63 USD/MWh).

Brazil cũng đã tuyên bố tham vọng của mình trở thành nhà xuất khẩu chính Khí hydro xanh sản xuất từ điện phân năng lượng tái tạo, bằng chứng là đã có một số dự án đã được đề xuất (tham khảo bảng minh họa).

Bà Megan Arnold, đại diện Tập đoàn Enterprize Energy kết nối với Bang Rio Grande do Norte, cho biết công ty kỳ vọng đệ trình hồ sơ đề xuất nghiên cứu môi trường cho dự án trong thời gian sớm nhất. 

“Chúng tôi mong muốn nhìn thấy cái gì đó hiện hữu tại đây trong vài năm tới” Bà bổ sung.

Ông Hatton cho rằng có thể Tập đoàn Enterprize sẽ tìm kiếm cơ hội sớm đưa quy trình sản xuất khí hydro vào mạng lưới khí hiện hữu của Brazil nhằm tạo ra một thị trường sơ bộ ban đầu bằng các đối thoại với các nhà cung cấp khí tại địa phương.(Bản quyền)

Andrew Lee

www.Rechargenews.com

 

 

BRAZIL QUAN TÂM ĐẾN KHÍ HYDRO XANH

Đề xuất của Tập đoàn Enterprize Energy là dự án gần đây nhất trong số các dự án Hydro xanh được công bố tại Brazil do các công ty đa quốc gia đang thúc đẩy chia sẻ hành động tại ít nhất 3 trung tâm xuất khẩu quy mô lớn dọc bờ biển, một số trong số đó được kết nối với dự án điện gió ngoài khơi đã đề xuất trước đó. 

Các dự án mong muốn hòa chung vào các nghành công suất cao của Brazil, nhằm kích thích nguồn điện năng lượng tái tạo giá rẻ từ nguồn điện gió trên bờ và ngoài khơi 500GW, không bao gồm nguồn điện mặt trời và sinh khối khổng lồ. 

“Có một số phương thức để sản xuất Hydro xanh tại Brazil do sự đa dạng nguồn năng lượng tái tạo của chúng tôi. Brazil có vị trí địa lý tuyệt vời, nhưng thành công còn phụ thuộc vào mô hình kinh doanh và người thực hiện”, Giovani Machado, giám đốc cơ quan nghiên cứu năng lượng của Chính phủ (EPE), tác giả của báo cáo chuyên sâu về chính sách Hydro tái tạo xuất bản tháng 2 năm nay, chia sẻ với Tạp chí Recharge.

Theo ông Machado, Brazil chưa có các chính sách rõ ràng cho Hydro xanh, nguồn nhiên liệu mà một số nhà đầu tư sẽ rất bận rộn đặt mục tiêu vận hành vào giữa thập kỷ này.

“Sẽ không dễ dàng cho Brazil bước vào nền kinh tế khí Hydro xanh”, ông bày tỏ quan điểm. 

Vào đầu tháng 8 vừa qua, Hội đồng chính sách năng lượng quốc gia Brazil đã bắt đầu đánh giá các kế hoạch cho các quy định về khí Hydro mới, các chính sách ưu đãi thuế của chính phủ, các quy định về xuất khẩu; và nguồn lực của các thỏa thuận và tài chợ quốc tế. 

Đã có ít nhất ba cảng nước sâu của Brazil tuyên bố rằng trung tâm Hydro xanh sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2025.

Trung tâm tiên tiến nhất được đặt ở Bang Ceará, trong cảng Pecém, nơi có ba (3) công ty nước ngoài đã ký thỏa thuận dự án và 5 công ty khác đang trong giai đoạn đối thoại, Giám đốc các vấn đề công nghiệp của bang Ceará, Roseana Medeiros chia sẻ với Tạp chí Recharge.

“Các dự án đang trong giai đoạn nghiên cứu khả thi, nhưng 75% trong số đó sẽ có cơ hội được xây dựng”, bà cho biết, trong đó bảo gồm cả các dự án xuất khẩu khí Amoniac xanh sang Đức và Pháp. 

“Sẽ có đủ nhu cầu cho mọi người, … Ceará sẽ không cạnh tranh với các cảng khác, và Brazil sẽ cạnh tranh với Bắc Phi và Trung Đông như một trong những trung tâm xuất khẩu Hydro” bà bổ sung thêm.

Trong những tuần tới, chính quyền bang Ceará sẽ ký hợp đồng với các nhà tư vấn để xác định các mức ưu đãi thuế và các quy định, trong khi đó chính quyền cảng Pecém – một mô hình hợp tác công tư với cảng Rotterdam của Hà Lan – đã sẵn sàng đàm phán các giấy phép bất động sản cho các chủ dự án. 

Nhà sản xuất khí công nghiệp White-Martins và Công ty khai khoáng Fortescue Future Industries của Úc và Công ty Enegix Energy cũng cam kết đầu tư vào trung tâm. 

Công ty năng lượng Enegix Energy nói rằng họ sẽ kết hợp với các nhà sản xuất điện gió và điện mặt trời để cung cấp cho một nhà máy sản xuất khí hydro xanh công suất 615.000 tấn/năm tại Pecém. Theo CEO của Công ty, ông Wesley Cooke, nhu cầu điện năng cho sản xuất sẽ cần khoảng 4GW tổng công suất điện từ gió và mặt trời. 

Alexandre Spatuzza