Chính quyền Bang Rio Grande do Norte ký thỏa thuận phát triển năng lượng và sản xuất hydro xanh và amoniac ngoài khơi với tập đoàn Enterprize Energy

Chính quyền bang Rio Grande do Norte (“RN”) đã ký Bản ghi nhớ với Tập đoàn Enterprize Energy PTE LTD về các hoạt động hợp tác và trao đổi kỹ thuật, kinh tế, môi trường để thực hiện các trang trại gió ngoài khơi và sản xuất hydro và amoniac xanh. Lễ ký được diễn ra bằng hình thức trực tuyến vào ngày 10/8/2021 tại trụ sở thống đốc bang Rio Grande do Norte.

 
Chủ tịch tập đoàn Enterprize Energy Ian Hatton (nguồn: Enterprize Energy)

 

"Chúng tôi đã ký biển bản cam kết thông qua đánh giá năng lực của công ty khi làm việc với một chính phủ cam kết phát triển kinh tế và xã hội bền vững. Rio Grande do Norte có những điều kiện tốt nhất trong nước để để phát triển năng lượng, trong đó có gió ngoài khơi thống đốc, giáo sư Fátima Bezerra, cho biết.

 

 

Thống đốc Fátima nêu bật tiềm năng sản xuất năng lượng tái tạo ở RN. "Không có gì ngạc nhiên khi chúng tôi là khuvực phát triển năng lượng gió lớn nhất ở Brazil và hoàn toàn có triển vọng tiến xa hơn nữa. Trong phiên đấu giá vừaqua cho các nhà máy điện mới, Bang RN đã đứng ở vị trí đầu tiên. Chúng tôi đã phê duyệt các dự án nhiều hơn gần gấpba lần so với bang đứng vị trí thứ hai là - São Paulo bang lớn nhất nước. Điều này cho thấy chính quyền bang RN đã phát huy vai trò của mình: tôn trọng các nhà đầu tư, sự chắc chắn về mặt pháp lý, thủ tục cấp phép nhanh, cung cấp đầy đủ các chính sách khuyến khích, ưu đãi về tài chính, thuế, cung cấp một môi trường an toàn và hấp dẫn cho các nhà đâu tư ”.

 

Enterprize Energy đang phát triển các dự án để thu hút các nhà đầu tư trong đó có các dự án ở Anh, Singapore, Đài Loan và Việt Nam. Ông Ian Hatton, Giám đốc điều hành của tập đoàn, chia sẻ, chúng tôi đã có một đội ngũ sẵn sàng cho các dự án ở Brazil và bang RN là nơi có điều kiện tốt nhất để sản xuất năng lượng gió ngoài khơi. Từ việc lắp đặtcác trang trại gió, các nghiên cứu chỉ ra việc điện phân nước biển để sản xuất ra hydro và amoniac xanh được sử dụng trong các ngành công nghiệp hóa chất, phân bón và nhiên liệu.

 

"RN là một khu vực đặc biệt cho các dự án và có tiềm năng tạo ra hơn 2 gigawatt điện. Với điều kiện địa lý, sản xuất và lưu trữ tốt trên biển và trên đất liền, RN có tiềm năng tư phát triển như một trung tâm sản xuất để phân phối hydro xanh", Ông Ian Hatton cho biết "từ năm 2016, chúng tôi đã phát triển các dự án ở Đài Loan, Trung Quốc và năm tới việc xây dựng sẽ bắt đầu triển khai để sản xuất hơn 1 gigawatt điện. Tại Việt Nam, sẽ đạt đến 5 gigawatt điện kết hợpvới việc sản xuất hydro xanh. Kỹ thuật áp dụng ở đó sẽ được sử dụng tại RN và điều này có nghĩa là các dự án tại đây sẽ được phát triển một cách nhanh chóng”.

 

Bộ trưởng Ngoại giao Phát triển Kinh tế (Sedec), Jaime Calado, cho rằng RN có trình độ lao động trung cấp, đại học và sau đại học được đào tạo từ các trường đại học công lập. Chính quyền bang đang hợp tác với Học viện đổi mới sáng tạo cho năng lượng tái tạo (ISI-ER) để chuẩn bị bản đồ năng lượng mặt trời và gió. "Vào tháng 4 tới, tập bản đồ sẽ đượchoàn thành có giá trị sử dụng trong 10 năm tới. Hiện chúng tôi cũng có 14 trang trại gió lớn nhất thế giới đang hoạt động và có hiểu quả. Với sự hỗ trợ của chính phủ từ giáo sư Fátima Bezerra hiện đang ở đây hôm này, là sự minh chứng cho một chính phủ đối thoại, muốn tạo ra việc làm và thu nhập tôn trọng môi trường ". Hydro xanh được biết đến như một loại nhiên liệu thay thế trong bối cảnh suy thoái khí hậu do tiêu thụ nhiều nhiên liệu hóa thạch như dầu và than đá.

 

 

Thống đốc Fátima Bezerra đã yêu cầu các công ty đến làm việc tại RN thông qua Enterprize Energy phải đặt trụ sở chính hoặc văn phòng tại đây. Trong lễ ký, cùng đi với thống đốc có các Ngoại trưởng Jaime Calado (SEDEC), phó phụ trách Cơ sở hạ tầng (SIN), Haroldo Azevedo Filho, chủ tịch Potigás, Larissa Dantas, điều phối viên phát triển năng lượng tại SEDEC, Hugo Fonseca, Thứ trưởng Nội các Dân sự, Laíssa Costa. Về phía Enterprize Energy, dẫn đầu là bàMegan Hatton - Giám đốc phụ trách khu vực Châu Mỹ Latinh, Ông Edward Chen - Giám đốc Kỹ thuật, Ông James Blanchard - Giám đốc HSEQ, Ông Steve Plamer - Giám đốc Xây dựng, Bà Karina Lo - Giám đốc phụ trách Hành chính Nhân sự, Bà Ernani Eykyn Barbosa - Cố vấn Cấp cao của Enterprizer Energy tại Brazil và đại diện của chính phủ Vương quốc Anh, Renato Cordeiro.

Nguồn: Rio Grande do Norte portal