Chủ tịch tập đoàn Enterprize Energy tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IV Hội hữu nghị Việt Nam – Anh

  Ngày 6/7, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Anh đã tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IV nhiệm kỳ 2019 – 2024. Ông Ian Hatton, Chủ tịch Tập đoàn Enterprize Energy đã tới tham dự và gửi lẵng hoa chúc mừng Đại hội.
Ông Ian Hatton, Chủ tịch Tập đoàn Enterprize Energy - chủ đầu tư dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long (thứ 4 từ bên phải vào).

Đại hội có sự tham dự của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga, Đại diện lâm thời Vương quốc Anh tại Việt Nam Steph Lysaght, đại diện các bộ, ban, ngành, các hội viên đến từ trung ương Hội và chi Hội Hữu nghị Việt Nam – Anh tại một số địa phương.

Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2013 – 2018 cho thấy, trong 5 năm qua, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của VUFO, quán triệt tầm quan trọng của công tác đối ngoại nhân dân, Hội Hữu nghị Việt - Anh đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động hữu nghị, hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực như trao đổi đoàn, các hoạt động đối ngoại, giao lưu hữu nghị, giao lưu văn hóa đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục trong đó tập trung hướng tới là thế hệ trẻ, đẩy mạnh công tác từ thiện, nhân đạo, cùng các đối tác tích cực ủng hộ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Hàng năm, Hội phối hợp với các đối tác tại Việt Nam tổ chức các hoạt động nhân các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị quan trọng của hai nước như kỷ niệm ngày thiết lập Quan hệ ngoại giao hai nước, Quốc khánh Vương quốc Anh và Việt Nam; phối hợp với Chi hội thành viên tổ chức các cuộc thi thuyết trình tiếng Anh, tìm hiểu về đất nước, con người và văn hoá của Vương quốc Anh...

Các hoạt động của Trung ương Hội đã góp phần không nhỏ vào công tác đối ngoại nhân dân nói chung và quan hệ hữu nghị, hợp tác nhân dân giữa Việt Nam và Vương quốc Anh nói riêng.

Tuy nhiên, trong nhiệm kỳ 2013-2019, Hội chưa khai thác được hết tiềm năng, thế mạnh hoạt động và chưa phát huy được toàn bộ sức mạnh tổng hợp của tập thể Ban Chấp hành và các hội viên.

Mặc dù có nhiều cố gắng nhưng hình thức hoạt động của Hội vẫn chưa thực sự phong phú, chưa thu hút được nhiều hội viên tham gia và đóng góp. Trong điều kiện mới của công tác đối ngoại nhân dân, các hoạt động hữu nghị đòi hỏi phải đổi mới, thiết thực, hiệu quả, có khả năng tiếp cận và hợp tác đa chiều, có hình thức và nội dung hoạt động phong phú, hấp dẫn để thu hút lực lượng trẻ tham gia.

Thời gian qua, Hội Hữu nghị Việt - Anh và các tổ chức thành viên của Hội đã có nhiều cố gắng trong tổ chức và hoạt động, có những đóng góp nhất định trong việc củng cố và phát triển quan hệ đoàn kết, hữu nghị. Tuy nhiên, so với tiềm năng quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước hiện nay, trong nhiệm kỳ tới, Hội và các tổ chức thành viên của Hội cần được tổ chức chặt chẽ hơn, chủ động và sáng tạo, đa dạng hoá các hoạt động hướng tới tính hiệu quả và thiết thực hơn.

Tân Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Anh Hoàng Quốc Vượng.

Tại Đại hội, các đại biểu đã thảo luận, thông qua Ban chấp hành khóa mới và bầu tân Chủ tịch Hội là Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng và ông Hoàng Văn Dũng - Nguyên Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Anh khoá II và khóa III được bầu làm Chủ tịch Danh dự.

Việt Nam và Vương quốc Anh chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 11/9/1973. Trong hơn 45 năm qua, mối quan hệ đó ngày càng được củng cố và phát triển, đặc biệt sau khi hai nước ký kết Tuyên bố chung chính thức nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược vào tháng 9 năm 2010.

Về hợp tác kinh tế và đầu tư, Vương quốc Anh hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam trong Liên minh châu Âu và đứng thứ 11 trong số các nước và lãnh thổ có đầu tư nước ngoài vào Việt Nam với 267 dự án còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký 3,71 tỷ USD.

Về giáo dục, số lượng du học sinh Việt Nam tại Vương quốc Anh tăng lên nhanh chóng, hiện có hơn 12.000 sinh viên đang theo học tại các trường của Anh.