Chủ tịch tập đoàn Enterprize Energy tham dự và phát biểu tại chuỗi hội thảo trực tuyến với chủ đề “Kinh nghiệm quốc tế trong đấu thầu dự án năng lượng tái tạo”

Ngày 19/8/2021 vừa qua trong khuôn khổ chuỗi sự kiện trực tuyến “Kinh nghiệm quốc tế trong đấu thầu dự án năng lượng tái tạo” (IEREA2021) do Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây Dựng Điện 3 phối hợp cùng Trung tâm hỗ trợ đấu thầu thuộc Cục Quản lý đấu thầu – Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức” và đại sứ quán các nước Đan Mạch, Ấn Độ, Anh, Mỹ, Đức. Chủ tịch tập đoàn Enterprize Energy – Ian Hatton, chủ đầu tư dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long Wind đã tham dự buổi hội thảo “kinh nghiệm của Vương Quốc Anh trong đấu thầu dự án năng lượng tái tạo” và trình bày bài phát biểu chia sẻ kinh nghiệm của Enterprize Energy khi phát triển các dự án tại các quốc gia trên thế giới như Anh, Đài Loan, Việt Nam
 
Chủ tịch Enterprize Energy Ian Hatton (nguồn: PECC 3)

 

Trong bài phát biểu của mình ông Ian Hatton chia sẻ” Chúng tôi đang phát triển dự án tại Việt Nam như đã thực hiện tại Vương Quốc Anh trước đây. Tại Vương quốc Anh đã phát triển các chuỗi nội địa hoá để tiến làm giảm giá năng lượng theo lộ trình. Tại Việt Nam, Enterprize Energy đã tìm kiếm và lựa chọn các khu vực gia công, chế tạo của ngành dầu khí, Việt Nam có rất nhiều yếu tố tương đồng như tại Châu Âu đó là các ngành công nghiệp như tại Châu Âu để chuyển dịch dần sang Năng lượng tái tạo.” 

 

Trong phần trình bày của mình ông cũng cho biết, dự án Điện gió ngoài khơi Thăng Long Wind có tiềm năng phát triển trên 3400MW mà Enterprize Energy đã đăng ký thực hiện. Tuy nhiên, có một số yếu tố ảnh hưởng rất lớn đó là dự án cần một lượng vốn lớn, sẽ được các tổ chức tài chính thu xếp, cơ chế giá FIT ảnh hưởng rất lớn tới quá trình xử lý của các tổ chức tài chính đối với dự án. Một ví dụ về cơ chế giá FIT như tại Đài Loan, Chính phủ Đài Loan đã đưa ra cơ chế giá giảm dần trong đó 10 năm đầu tiên giá cao và giảm dần trong 10 năm cuối khi ký các hợp đồng mua bán điện (PPA) hay hợp đồng mua bán điện trực tiếp (DPPA). Tuy nhiên, với một nơi có dân số chỉ 20 triệu dân, tiềm năng đó sẽ bị giới hạn khi so sánh với thị trường tiềm năng với 90 triệu dân của Việt Nam.

 

Nghị quyết 55-NQ/TW ngày 11/2/2020 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đề cập đến việc phát triển nguồn năng lượng khí Hydro xanh. Đối với Dự án Thăng Long, tập đoàn Enterprize Energy đã chuẩn bị đề án về việc áp dụng công nghệ lưu trữ khí Hydro để giảm tải áp lực cho hệ thông lưới truyền tải, bằng cách sử dụng nguồn điện sản sinh từ dự án Thăng Long sau đó điện phân nước biển và lưu trư khí hydro dưới dạng lỏng. Trong 6 tháng vừa qua, rất nhiểu dự án đã đề cập đến việc phát triển công nghệ này, đồng thời từ nguồn nhiên liệu hydro sạch này có thể sử dụng đển tạo ra khí amoniac sạch (NH3) để xuất khẩu ra nước ngoài. Việt Nam nên phát triển chính sách này. Vào tháng 9/2020 trong buổi gặp mặt với ngài Thủ tướng Chính phủ, tập đoàn Enterprize Energy đã đề xuất và cam kết điều này tới Chính phủ Việt Nam. Công nghệ này kết hợp cùng cơ sở vật chất của ngành công ngiệp dầu khí sẽ phát triển trong 10 năm tới, và dự kiến trong tương lai việc trao đổi mua bán khí Hydro sẽ được thương mại hoá mạnh mẽ để giảm thiểu sự phụ thuộc nguồn năng lượng hoá thạch như dầu mỏ và khí đốt tự nhiên./

 

Enterprize Energy