Chủ tịch tập đoàn Enterprize Energy tham dự và phát biểu tại hội thảo “Cơ chế chính sách, giải pháp phát triển năng lượng Việt Nam bền vững”

Ngày 17/6/2022 tại Hà Nội, Chủ tịch tập đoàn Enterprize Energy (EE) đã tham dự và phát biểu buổi hội thảo do Hiệp hội năng lượng Việt Nam (VEA)  tổ chức với chủ đề “Cơ chế chính sách, giải pháp phát triển năng lượng Việt Nam bền vững”, cùng tham dự và phát biểu tại buổi hội thảo này có Ông Tạ Đình Thi Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học và Công nghệ của Quốc hội và đại diện các tập đoàn lớn như EVN, PVN
 
Chủ tịch tập đoàn Enterprize Energy - Ian Hatton tham dự hội thảo

Phát biểu khai mạc, Ông Trần Viết Ngãi – Chủ tịch VEA, hội thảo tập trung vào những vấn đề thực tiễn về phát triển năng lượng Việt Nam gồm điện, khí, các dự án năng lượng khác như than, sinh khối, điện mặt trời, điện gió, điện gió ngoài khơi; kinh nghiệm rút ra từ quy hoạch điện VII điều chỉnh.

 

Hội thảo đã làm rõ các vấn đề còn tồn tại của Quy hoạch điện VII mở rộng như sau: (i) Lý do tại sao tiến độ của nhiều dự án trong Quy hoạch điện VII mở rộng bị kéo dài, trong đó có nhiều dự án chậm tới hàng chục năm như Dự án nhiệt điện Thái Bình 2; (ii) chuỗi dự án điện khí lớn nhất là Lô B-Ô Môn và Cá Voi Xanh - Quảng Nam, Quảng Ngãi; và vài vấn đề khác. Để từ đó, rút kinh nghiệm để triển khai Quy hoạch điện VIII. Hội thảo cũng đã phân tích những cơ chế chính sách, thách thức về vốn đầu tư, sự chỉ đạo từ trên xuống dưới; từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm cho các dự án sau này.

 

 Thảo luận về vấn đề trên, ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cho rằng: “Có 3 yếu tố quyết định của một dự án: yếu tố vốn là hàng đầu, hai là cơ chế chính sách, và ba là sự chỉ đạo, lãnh đạo từ Trung ương tới địa phương, tới các nhà đầu tư, nhà thầu”.

 

“… cần có các cơ chế hiệu quả tiếp nối để tiếp tục huy động vốn khai thác tiềm năng, thế mạnh về năng lượng tái tạo của Việt Nam, phù hợp với định hướng giảm phát thải khí nhà kính”, ông Trần Viết Ngãi chia sẻ.

 

Hiệp hội Năng lượng Việt Nam sẽ báo cáo kiến nghị đề xuất lên các cơ quan Trung ương, các Bộ ngành, các tập đoàn, các nhà đầu tư, các nhà cấp vốn,… về cơ chế chính sách và giải pháp để thúc đẩy phát triển năng lượng Việt Nam một cách bền vững, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và bảo vệ môi trường.

 

Theo Ông Tạ Đình Thi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội chia sẻ: "Hội thảo ngày hôm nay tôi thấy các tham luận rất có ý nghĩa nhưng có một số vấn đề nổi lên cần phải trao đổi rõ. Thế giới đang thay đổi và chúng ta cần thay đổi chính sách để đáp ứng. Hiện Dự thảo Luật Dầu khí đang được trình Quốc hội xem xét, cùng với đó là kế hoạch sửa đổi Luật Điện lực, Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả… tất cả những vấn đề này nhằm mục đích phục vụ phát triển kinh tế trong bối cảnh thế giới đang có nhiều biến động, thay đổi. Điển hình như Luật Điện lực, Điều 4 đã được sửa đổi nhằm huy động các nguồn lực ngoài nhà nước trong đầu tư phát triển lưới điện...”.

Chủ tịch Ian Hatton phát biểu tại hội thảo

 

Trong bài trình bày của mình Ông Ian Hatton đã giới thiệu tóm tắt về dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long Wind và dự án điện gió ngoài khơi để sản xuất Hydro xanh – Thăng Long Wind Hydrogen (TLW H2) và mô hình Energy Plus mà EE đang nghiên cứu triển khai tại Việt Nam. 

 

Ông Ian Hatton đã cập nhật một số các công việc đã được EE hoàn thành và triển khai ngay khi được phê duyệt cho phép khảo sát từ chính phủ Việt Nam cho dự án TLW và ông cho biết việc xây dựng có thể bắt đầu vào năm 2025 và đạt 3,4GW vào năm 2030. Ngoài ra, dự án TLW H2 có tổng công suất tối đa 2GW với khả năng sản xuất khoảng 350,000 tấn hydro xanh/năm, đồng thời dự án này cũng mang đến một nguồn thay thế cho khí tự nhiên hiện nay, và hỗ trợ ổn định lưới điện. Đồng thời kiến nghị Việt Nam sớm phê duyệt quy hoạch điện VIII để EE có thể triển khai các bước tiếp theo trong kế hoạch

 

Sau khi kết thúc buổi hội thảo VEA sẽ có báo cáo kiến nghị đề xuất lên các cơ quan Trung ương, các bộ, ngành, các tập đoàn, các nhà đầu tư, và các nhà cấp vốn về cơ chế chính sách và giải pháp để thúc đẩy phát triển năng lượng Việt Nam một cách bền vững, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và bảo vệ môi trường