Enterprize Energy khởi động khảo sát LIDAR nổi ở Việt Nam

Ngày 27/5/2021 vừa qua tại TP. Hồ Chí Minh, dưới sự tham dự và chứng kiến của Tổng lãnh sự Vương Quốc Anh và Bắc Ai-len tại TP. Hồ Chí Minh Bà Emily Hamblin, Tập đoàn Enterprize Energy đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng hợp dịch vụ với PTSC G&S và Fugro để tiến hành lắp đặt thiết bị Floating LiDAR phục vụ công tác khảo sát cho dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long Wind với tổng công suất dự kiến là 3,4 GW  đây là lần đầu tiên công nghệ này được sử dụng tại Việt Nam.

 

 

ký hợp đồng bằng hình thức trực tuyến (nguồn: Thang Long Wind)

Tại lễ ký kết, bà Emily Hamblin, Tổng lãnh sự quán Vương Quốc Anh tại TP.HCM cho biết: “Tôi rất vui mừng trước sự hợp tác chặt chẽ giữa chính phủ Anh và Việt Nam trong việc hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi từ năng lượng hoá thạch sang năng lượng tái tạo, trong đó Enterprize Energy là doanh nghiệp đi đầu với dự án Thăng Long Wind. Dự án này sẽ là dự án tiên phong cung cấp nguồn năng lượng sạch và hỗ trợ sự phát triển cho Việt Nam.”

 

Tổng lãnh sự Vương Quốc Anh tại TP. Hồ Chí Minh Bà Emily Hamblin phát biểu tại lễ ký kết. (Nguồn: Thang Long Wind)

 

Việc thông báo lắp đặt LiDAR nổi này đánh dấu bước tiếp theo trong quá trình khảo sát đối với Thăng Long wind, dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn duy nhất được chính phủ Việt Nam cấp giấy phép khảo sát. Cho đến nay, sau hơn một năm tiến hành thu thập dữ liệu gió thông qua LiDAR cố định để đánh giá tài nguyên gió trong khu vực được phát triển dự án, cùng với các cuộc khảo sát sơ bộ để hiểu được các đặc điểm địa chất và đáy biển diễn ra vào đầu năm nay. Dựa trên các kết quả ban đầu, Enterprize Energy đã xác nhận sẽ không có sự giảm sút diện tích triển vọng do các đặc điểm đáy biển không phù hợp như sự xâm nhập của đá bazan.

 

Enterprize Energy đã hợp tác với Fugro và PTSC G&S, để triển khai thiết bị ‘SEAWATCH Wind LiDAR Buoy’ của Fugro để thu thập dữ liệu chi tiết về tài nguyên gió, khí tượng và hải văn trên khu vực dự án 2000 km2 trong 12 tháng tới. Công nghệ ngày là sự kết hợp giữa ‘SEAWATCH Wavescan Buoy’ và  ZX 300M LiDAR được tích hợp để thu thập số liệu về áp suất không khí, độ ẩm, nhiệt độ không khí và nước, độ cao và dòng chảy của sóng, với sự hỗ trợ từ một tàu bảo vệ cũng sẽ theo dõi hoạt động đánh bắt và thu thập dữ liệu hải dương học khác  từ các thiết bị cảm biến được lắp đặt trên tàu bảo vệ.

 

Việc hợp tác với PTSC G&S cũng thể hiện sự cam kết và tin tưởng cao của Enterprize Energy đối với các ngành dịch vụ sẵn có tại Việt Nam đặc biệt là ngành công nghiệp Dầu khí. Phát biểu tại buổi ký kết ông Trương Tuấn Nghĩa – Giám đốc phụ trách PTSC G&S chia sẽ “Lễ ký kết ngày hôm nay thể hiện sự trân trọng trong việc hợp tác với EE và là dấu mốc quan trọng của những bước tiếp theo trong tương lai. PTSC G&S tin rằng, với kinh nghiệm của các chuyên gia hàng đầu, các phương tiện kỹ thuật và thiết bị cao cấp có thể cung cấp dịch vụ tốt nhất trong việc phát triển dự án Thăng Long Wind. Với sự ủng hộ của tập đoàn EE, đối tác lâu dài Fugro Singapore Marine và sự cam kết từ PTSC G&S, chúng tôi tự tin dự án sẽ được hoàn thành theo đúng tiến độ với chất lượng tốt nhất và đảm bảo tiêu chuẩn an toàn”.

 

Dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long Wind nằm cách bờ biển Bình Thuận 20 km đến 60 km, có độ sâu mực nước khoảng 30 đến 55 mét. Dự án có có công suất dự kiến 3.400 MW, được chia thành nhiều giai đoạn đầu tư, mỗi giai đoạn có công suất lắp đặt 600 MW. Vốn đầu tư cho toàn bộ dự án ước tính khoảng 11,9 tỷ USD, chưa bao gồm phần đầu tư đấu nối vào hệ thống điện quốc gia. Giai đoạn 600 MW đầu tiên của dự án sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2025, với các giai đoạn tiếp theo được phát triển trên cơ sở cuốn chiếu tùy thuộc vào tình trạng của lưới điện.