Enterprize Energy làm việc với các lãnh đạo đầu ngành Việt Nam

Vừa qua, trong 2 ngày 6 và 7 tháng 6/2019, tại Hà Nội, nhà đầu tư dự án điện gió ngoài khơi ThangLong Wind -Enterprize Energy đã có buổi gặp gỡ và làm việc với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công Thương và Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Chiều ngày 6/6/2019, Đại sứ Vương quốc Anh Gareth Ward và ông Ian Hatton, Chủ tịch tập đoàn Enterprize Energy - nhà đầu tư dự án điện gió ThangLong Wind cùng đại diện của Société Générale (SOC GEN) - đơn vị tư vấn tài chính và ODE - đơn vị tư vấn thiết kế của dự án, đã gặp gỡ và làm việc với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Đại sứ Anh Gareth Ward (thứ ba từ bên phải vào) và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cùng đại diện các nhà đầu tư dự án ThangLong Wind.

Tại buổi gặp chiều 6/6, ông Mai Tiến Dũng đánh giá cao sự quan tâm của nhà đầu tư đến Việt Nam khi rất nỗ lực triển khai dự án ThangLong Wind ngoài khơi mũi Kê Gà, Bình Thuận, theo đúng chiến lược phát triển năng lượng tái tạo, đảm bảo môi trường và nhu cầu về tiêu thụ điện tại Việt Nam. Đặc biệt đây là dự án sử dụng công nghệ tiên tiến và có quy mô tầm cỡ của thế giới. 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng khẳng định Chính phủ Việt Nam rất ủng hộ về chủ trương đối với xu hướng phát triển nguồn năng lượng tái tạo, trong đó có năng lượng gió. Chính phủ luôn tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư tiến hành khảo sát, các bước bổ sung quy hoạch cấp giấy phép đầu tư để sớm đưa dự án vào vận hành.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng chính Phủ Mai Tiến Dũng (phải) và ông Ian Hatton - Chủ tịch tập đoàn Enterprize Energy.

Sáng ngày 7/6/2019, Đại sứ Anh Gareth Ward cùng nhà đầu tư Enterprize Energy và ODE - đơn vị tư vấn thiết kế của dự án ThangLong Wind tiếp tục có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh.

Ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, tuy dự án điện gió ThangLong Wind là dự án mới nhưng Chính phủ và Bộ Công thương sẽ luôn lắng nghe nhà đầu tư để tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý, tạo điều kiện để nhà đầu tư yên tâm khi triển khai dự án tại Việt Nam.

 


Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát tiếp nhà đầu tư dự án ThangLong Wind sáng 7/6 tại Hà Nội.

Cũng trong sáng 7/6, lãnh đạo tập đoàn Enterprize Energy đã có buổi gặp và làm việc với Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát. 

Ông Cao Đức Phát khẳng định trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo 10 năm và tầm nhìn 2045 thì việc phát triển năng lượng gió ngoài khơi với những dự án như điện gió ThangLong Wind sẽ được ưu tiên, khuyến khích.

Dự án điện gió ThangLong Wind hiện đã được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam chấp thuận và chính thức đi vào giai đoạn khảo sát chi tiết.

Sau khi nhận được Giấy phép khảo sát, mục tiêu của nhà đầu tư sẽ là đồng thời tiến hành khảo sát và lập báo cáo bổ sung quy hoạch, lập báo cáo môi trường, báo cáo khả thi của dự án để đảm bảo giai đoạn I của dự án ThangLong Wind sẽ được hòa lưới điện vào cuối 2022, đầu 2023 với công suất 600 MW và 64 cột gió. Giai đoạn phát triển tiếp theo ThangLong Wind II, ThangLong Wind III, ThangLong Wind IV, ThangLong Wind V lần lượt đưa vào khai thác từ 2023-2026 với công suất mỗi giai đoạn 600 MW. Giai đoạn phát triển cuối là Thăng Long Wind VI với công suất 400 MW. Tổng công suất của dự án đạt khoảng 3.400MW.

Dự kiến, dự án điện gió ThangLong Wind sẽ đóng góp vào nguồn năng lượng của Việt Nam một giá trị to lớn, dần hiện thực hoá mục tiêu đạt 20% sản lượng điện từ các nguồn năng lượng tái tạo.

Nhận định chung về dự án điện gió ThangLong Wind, ông Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam cho rằng đây là một biểu hiện sinh động trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Đại sứ quán Anh sẽ luôn dành sự quan tâm đặc biệt, hỗ trợ các nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy việc triển khai dự án. Qua đó, thúc đẩy quan hệ giao lưu kinh tế thương mại giữa Việt Nam - EU và Việt Nam – Vương quốc Anh.