Enterprize Energy xây dựng trang trại gió để sản xuất khí Hydro trị giá 13,7 tỷ Đô là Mỹ ngoài khơi Ireland

 
Hydro xanh - được sản xuất bằng điện tái tạo - được coi là một chất thay thế sạch cho khí tự nhiên. ẢNH: REUTERS

LONDON (BLOOMBERG) - Nhà phát triển gió ngoài khơi có trụ sở tại Singapore đã ký thỏa thuận xây dựng một trang trại gió khổng lồ trị giá 10 tỷ đô la Mỹ (13,7 tỷ đô la Singapore) ngoài khơi bờ biển Ireland để cung cấp năng lượng sản xuất hydro xanh.

Hydro xanh - được sản xuất bằng điện tái tạo - được coi là một nguồn nhiên liệu thay thế sạch cho khí tự nhiên cho các ngành công nghiệp như thép và hóa chất, với các chuyên ngành năng lượng từ Equinor đến BP đóng góp vào công nghệ này.  Châu Âu đặt mục tiêu đạt 6 gigawatt (GW) hydro xanh được lắp đặt vào năm 2024 và 40GW vào năm 2030.

Trang trại gió 4GW của Enterprize Energy sẽ cấp điện cho sản xuất và tiêu thụ hydro ở Ireland, hoặc chuyển đổi thành amoniac có thể xuất khẩu, giám đốc điều hành Ian Hatton cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Ông Hatton nói: “Chúng tôi thấy châu Âu là khu vực tiêu thụ ròng hydro xanh. "Mô hình tổng thể của chúng tôi là phát triển sản xuất hydro xanh ở những nơi có nguồn tài nguyên thiên nhiên sẽ mang lại chi phí thấp nhất và sau đó đưa nó vào thị trường. Vì vậy, Ireland, đối với chúng tôi, là một trung tâm chính trong chiến lược đó."

Enterprize không tìm kiếm một khoản hỗ trợ cho trang trại gió. Dự án sẽ thu xếp huy động vốn thông qua ngân hàng đầu tư Societe Generale và từ các nguồn đầu tư cổ phần tư nhân, ông Hatton nói.

Dự án sẽ cung cấp điện cho một nhà máy hydro công suất 4GW ở Ireland do E1-H2 và Zenith Energy phát triển có tên là Green Marlin, có thể được vận hành vào năm 2026. Các công ty năng lượng đã ký một thỏa thuận tiền hợp đồng mua bán điện, với E1- H2 là bên mua điện.

Trang trại sẽ sử dụng cột gió khớp nối (AWC), công nghệ nước sâu được ngành dầu khí sử dụng để thăm dò và làm nền tảng sản xuất. Enterprize Energy đã ký hợp đồng với công ty phát triển dầu khí Sapura Energy và nhà cung cấp móng Offshore Design Engineering, công ty sẽ cung cấp các cột gió khớp nối cho dự án.

Hiện nay, Enterprize Energy cũng đang phát triển một trang trại điện gió ngoài khơi 3,4GW tại Việt Nam và đang hướng tới Brazil.

Ông Hatton nói: “Trong năm qua, chúng tôi đã nhắm mục tiêu đến các địa điểm mà chúng tôi có thể thực hiện hiệu quả các dự án mang hydro chi phí thấp đến châu Âu và có thể đến Nhật Bản.

Cũng tận dụng lợi thế về gió của khu vực, chính phủ Anh đã trao khoản tài trợ 9,4 triệu bảng Anh (17,2 triệu đô la Singapore) vào thứ Hai (22 tháng 11) vừa qua để phát triển một máy điện phân cho hydro xanh tại Whitelee Windfarm, bờ biển Scotland. ITM Power cho biết khoản tài trợ dành cho một máy điện phân 10MW, cùng với cơ sở có khả năng lưu trữ bốn tấn hydro được sản xuất từ 20MW điện, ITM Power cho biết trong một tuyên bố.