Ký kết ghi nhớ hợp tác phát triển dự án điện gió Thăng Long Wind tại Diễn đàn cấp cao về năng lượng Việt Nam 2020

Ngày 22/7, tại Diễn đàn cấp cao về năng lượng Việt Nam 2020, Hà Nội, đại diện Tập đoàn Enterprize Energy - chủ đầu tư dự án điện gió Thăng Long Wind, cùng nhà thầu chế tạo trong nướcVietsovpetro/PVC MS đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU).

 
Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì và chỉ đạo tổ chức trực tuyến “Diễn đàn Cấp cao Năng lượng Việt Nam 2020” đến các điểm cầu địa phương và các đại biểu quốc tế, với một phiên diễn đàn cấp cao và bốn phiên chuyên đề. 

Tại lễ ký kết, đại diện tập đoàn Enterprize Energy cho biết, sau khi tập đoàn Enterprize Energy đề xuất nguyện vọng năm 2019 đã nhận được chấp thuận về chủ trương của Thủ tướng chính phủ Việt Nam về việc cho phép khảo sát và xây dựng phương án triển khai Dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long tại tỉnh Bình Thuận.

Với sự hỗ trợ của EVN PECC3, tập đoàn đã triển khai các công việc hợp tác với EVN và các cơ quan nhà nước tuân thủ theo quy định của Việt Nam. Dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long là một dự án quan trọng có tầm cỡ quốc gia. Một tổ hợp quốc tế đã được thành lập, tập hợp các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực kỹ thuật, thiết kế, tài chính từ Việt Nam và Châu Âu. Tổ hợp các công ty năng lượng sẽ giải quyết tất cả các khía cạnh liên quan đến sự phát triển từ công nghệ, kỹ thuật, cho đến tài chính của dự án.

 

Đại diện tập đoàn Enterprize Energy cùng nhà thầu chế tạo trong nước Vietsovpetro/PVC MS ký biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU).

Dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long nằm cách bờ biển Bình Thuận từ 20km đến 60 km, ở độ sâu từ 30 đến 55 mét, có tài nguyên gió vượt mức mong đợi của chúng tôi. Mục tiêu là năng lượng từ dự án này sẽ được cung cấp với mức giá phù hợp với Việt Nam.

 

Công nghệ tuabin sẽ tiếp tục được phát triển và sẽ hỗ trợ cho quá trình phát triển của dự án. Một dự án khác đang được Enterprize Energy phát triển đó là dự án Hải Long ở eo biển Đài Loan. Ban đầu, dự án được lên kế hoạch sử dụng các tuabin khoảng 8MW/tuabin, tuy nhiên, vừa qua tập đoàn đã quyết định sử dụng các tuabin với công suất 14.7MW/tuabin là tuabin có công suất lớn nhất hiện nay.

 

Kết quả đo gió ngoài khơi đã chứng minh đây là một nguồn gió đặc biệt, minh chứng cho sự lựa chọn vị trí dự án đúng đắn của chúng tôi. Ngoài ra, các cuộc khảo sát luồng không khí đã được thực hiện như một phần của đánh giá tác động môi trường. Quá trình khảo sát sử dụng các thiết bị và phương pháp tiên tiến từ Vương quốc Anh.

 

 

Đội ngũ nhân sự tập đoàn Enterprize Energy cũng đã tổ chức các cuộc họp tham vấn tại Bình Thuận với hơn 400 ngư dân để chuẩn bị cho các cuộc khảo sát địa vật lý, dự kiến được thực hiện trong năm nay. Ngay từ ban đầu, Enterprize đã rõ ràng về ý định kết hợp với ngành công nghiệp của Việt Nam để cung cấp thiết bị và dịch vụ cho Dự án.

 

Ngoài năng lượng, Thăng Long Wind dự kiến sẽ kích thích tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam vì 50% chi phí xây dựng và chi phí vận hành sẽ được sử dụng cho các dịch vụ cung cấp tại Việt Nam. Dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long cũng là dự án tiên phong đầu tiên nhận được Giấy phép khảo sát gió ngoài khơi tại Việt Nam. Vì vậy, tập đoàn rất sẵn sàng thảo luận về cơ chế giá mua bán điện cho toàn bộ dự án 3.400MW. Ngoài ra, Enterprize Energy cũng sẵn sàng xem xét đầu tư bổ sung vào nâng cấp lưới điện cho Dự án nếu được Chính phủ cho phép.

 

Trong khi đó, phạm vi công việc do liên danh Vietsovpetro & PVC- MS đảm nhiệm dự kiến bao gồm toàn bộ phần công việc thiết kế thi công, chế tạo, hạ thủy, vận chuyển, lắp đặt các kết cấu thép và các dịch vụ hỗ trợ bổ sung. Dự án này sẽ tận dụng được năng lực của Việt Nam trong thi công các kết cấu thông qua Vietsovpetro và PVC- MS, giúp Việt Nam trở thành quốc gia đi đầu ở Đông Nam Á về phát triển điện gió ngoài khơi.
  

Dự án điện gió Thăng Long Wind là dự án được đầu tư bởi tổ hợp các công ty về năng lượng đứng đầu là tập đoàn Enterprize Energy cùng các đối tác nước ngoài là Société Générale (SOC GEN), MHI Vestas Offshore Wind (MVOW), ODE; các đối tác trong nước: Vietsovpetro, PVC – MS, EVN PECC3, Haduco và Hemera Media.

 

Dự án nằm ngoài khơi cách bờ biển Bình Thuận (tính từ mũi Kê Gà trở ra) khoảng 50km, diện tích trên 2.000 km2, có tốc độ gió bình quân 9,5m/s; kết cấu trụ gió đặc biệt. Những tua bin đầu tiên sẽ có công suất khoảng 9,5MW, sau đó sẽ được tăng lên 10MW, 12MW.

 

Tổng công suất của dự án là 3.400MW, được chia ra nhiều phân kỳ đầu tư, mỗi phân kỳ đầu tư sẽ cho ra công suất khoảng 600MW. Vốn đầu tư được thu xếp cho toàn bộ dự án tương ứng khoảng 11,9 tỷ USD, chưa kể phần đầu tư cho kết nối vào hệ thống điện quốc gia.