Nhà phát triển gió ngoài khơi Enterprize Energy và Viện Năng Lượng (IEVN) hợp tác nghiên cứu đánh giá “tiềm năng của hydro xanh để nâng cao tiềm năng năng lượng của Việt Nam”.

 

Enterprize Energy, nhà phát triển năng lượng có trụ sở tại Singapore và Viện Năng lượng – Bộ Công Thương, đơn vị nghiên cứu hỗ trợ đổi mới khoa học và công nghệ trong sản xuất năng lượng, đã ký một biên bản ghi nhớ để hợp tác trong nghiên cứu phát triển nguồn năng lượng mới.

"Nghiên cứu này có thể sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc định hướng chính sách tại Việt Nam, với một cái nhìn cụ thể về vai trò của hydro xanh đối với năng lượng hỗn hợp trong tương lai của Việt Nam", đại diện Enterprize Energy  cho biết trong một tuyên bố.

Thông báo này được đưa ra sau khi Chủ tịch tập đoàn ông Ian Hatton tham dự hội thảo về "điện gió ngoài khơi vì tương lai của năng lượng sạch tại Việt Nam" do Ban kinh tế Trung Ương và Hiệp hội gió toàn cầu (GWEC) tổ chức và được chủ trì bởi  ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và ông Đặng Hoàng An, Thứ trưởng Bộ Công Thương.

   
Chủ tịch Enterprize Energy, Ian Hatton tham dự và phát biểu tại Hội thảo. 

 

Trong khuôn khổ chương trình COP26 trước đó, Giám đốc điều hành Enterprize, Malcolm Garrity cũng đã báo cáo cập nhật cho Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, Phạm Minh Chính,về kế hoạch phát triển trang trại gió ngoài khơi Thăng Long và sản xuất hydro xanh.

Enterprize Energy, hiện đang thực hiện các cuộc khảo sát để phát triển trang trại gió ngoài khơi Thăng Long 3,4GW ở mũi Kê Gà ngoài khơi tỉnh Binh Thuận, Việt Nam, đồng thời, Tập đoàn đang đề xuất sản xuất hơn 330.000 tấn hydro xanh mỗi năm để xuất khẩu và để sử dụng cho thị trường nội địa nếu điều kiện cho phép, như một phần của mô hình Energy Plus. Cách tiếp cận này sẽ chuyển đổi nước biển thành hydro xanh thông qua các tuabin ngoài khơi quy mô lớn được kết nối với các giàn điện phân ngoài khơi.

Hydro xanh cũng có thể được chuyển đổi thành amoniac xanh, (NH3), một hợp chất ổn định hơn và dễ vận chuyển hơn cũng như hữu ích như một loại phân bón.

Theo tính toán của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam hoàn toàn có thể phát triển thị trường điện gió ngoài khơi từ 5 đến 10GW vào năm 2030, giúp tạo ra tổng giá trị gia tăng hơn 60 tỷ USD cho nền kinh tế.

Việt Nam cam kết đạt được con số “Net Zero” vào năm 2050 và đang xây dựng lộ trình chi tiết cho từng lĩnh vực để thực hiện các cam kết của mình, bao gồm năng lượng sạch và năng lượng tái tạo.

"Việt Nam có một cơ hội lớn để khai thác gió ngoài khơi để đáp ứng nhu cầu năng lượng của mình trong trung hạn và trong những thập kỷ tới", ông Ian Hatton, Chủ tịch Enterprize Energy cho biết. "Nhưng tiềm năng này vượt xa việc chỉ đơn giản là tạo ra điện và đưa lên lưới điện. Tận dụng tiềm năng bằng cách thực hiện một cách tiếp cận toàn diện, tham gia để xem xét làm thế nào năng lượng đó có thể được chuyển đổi thành hydro xanh hoặc amoniac xanh, được lưu trữ, sử dụng để khử cacbon cho ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng và xuất khẩu sang các thị trường khác.  

"Thực hiện một cách tiếp cận đối với tiềm năng lớn của hydro xanh đảm bảo rằng sẽ đạt được sự tiến triển rõ rệt thực hiện, bằng chứng là các dự án như Thăng Long Wind 2. Sự phát triển này có tiềm năng tạo ra một loại nhiên liệu thực sự sạch dưới dạng hydro xanh, và thậm chí có thể được mở rộng lên 5,4GW để tăng sản lượng hơn nữa", Hatton nói.

"Một phần và toàn bộ sự hợp tác với Viện Năng lượng và Bộ Công Thương là cam kết liên tục của chúng tôi để đảm bảo Việt Nam được hưởng đầy đủ các lợi ích kinh tế xã hội mà hydro xanh có thể và sẽ mang lại trong những năm tới, song song với tham vọng gió ngoài khơi của đất nước", ông cho biết thêm.

 

Theo Energy Voice