Phát triển trang trại điện gió “Nước xanh”

  Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã chủ trì buổi hội thảo với liên minh Kê Gà- một tổ hợp các công ty năng lượng về đề xuất phát triển trang trại gió “Nước xanh” đầu tiên tại ngoài khơi khu vực miền Nam Việt Nam.  

Đại diện đến từ Bộ Công Thương, Bộ Quốc Phòng, Bộ Xây Dựng, Bộ Kế hoạch Đầu Tư, EVN đã lắng nghe các thành viên đại diện tổ hợp nhà đầu tư dự án điện gió ngoài khơi Kê Gà trình bày các bài giới thiệu về dự án.

Buổi hội thảo này được tổ chức tiếp theo đệ trình của tổ hợp nhà đầu tư dự án điện gió ngoài khơi Kê Gà gửi tới văn phòng Thủ Tướng chính phủ vào ngày 6/6/2018 về đề xuất đánh giá kỹ thuật và môi trường đối với khu vực phát triển điện gió ngoài khơi đảo Kê Gà, vị trí được xác định nằm trong khoảng từ 20-60km ngoài khơi tỉnh Bình Thuận, Việt Nam.

Tổ hợp nhà đầu tư dự án điện gió ngoài khơi Kê Gà là một nhóm các công ty năng lượng quốc tế giàu kinh nghiệm và các đối tác hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh lực Dầu khí.

Đầu năm 2018, Công ty năng lượng Enterprize của Vương Quốc Anh và Singapore, Công ty Renewable Energy Global Solutions (REGS) của Singapore cùng với các đơn vị thuộc tập đoàn Dầu khí Việt Nam là Liên doanh Việt- Nga Vietsovpetro (VSP) và Công ty cổ phần Kết cấu Kim loại và Lắp máy Dầu Khí (PVC-MS), MHIVestas Offshore Wind (MVOW) và DNV GL đã ký một loạt các thỏa thuận độc quyền cho tổ hợp các nhà đầu tư trong các giai đoạn phát của dự án phong điện ngoài khơi Miền Nam Việt Nam, bao gồm cả tính khả thi, môi trường, thông qua các kế hoạch tài chính để thực hiện dự án

Ông Ian Hatton - Chủ tịch và Giám đốc sáng lập của Công ty Enterprize Energy thay mặt cho các thành viên trong liên minh phát biểu, cho biết, sự tăng trưởng kinh tế đầy ấn tượng của Việt Nam đang thúc đẩy nhu cầu về các nguồn năng lượng mới.

Chính phủ Việt Nam có một quyết tâm rất rõ ràng trong việc sử dụng các nguồn năng lượng carbon thấp, năng lượng tái tạo nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về năng lượng trong giai đoạn phát triển kinh tế hiện nay. Chúng tôi đã tìm được một khu vực được đánh giá rất triển vọng mà chúng tôi gọi là Khu vực phát triển điện gió ngoài khơi Kê Gà tại Miền Nam Việt Nam, chúng tôi tin rằng, bằng các tiếp cận của mình, tiềm năng phát triển để cung cấp năng lượng điện gió ngoài khơi sẽ đáp ứng yêu cầu về giá của Chính phủ Việt Nam.

Khu vực phát triển điện gió ngoài khơi Kê Gà là một khu vực nằm gần nhưng bên ngoài các khu vực khai thác Dầu khí hiện tại lưu vực Cửu Long, cách các tỉnh Bình Thuận và Bà Rịa- Vũng Tàu ở miền Nam Việt Nam lần lượt là 20km và 70km phía sau là tổ hợp các hoạt động ngoài khơi của PetroVietnam nơi mà các tuabin và các trạm phụ, trạm điện ngoài khơi sẽ được chế tạo trước khi được lắp đặt.

Ông Ian Hatton cũng cho biết, khả năng thiết kế và chế tạo của VSP và PVC-MS đã đạt đến tầm thế giới và đã được chứng minh trong quá trình chế tạo các công trình để phục vụ ngành Dầu khí tại Việt Nam, Chúng tôi tin rằng, Dự án điện gió ngoài khơi Kê Gà sẽ có tỷ lệ nội địa hóa cao nhất trong tất cả các dự án trên toàn thế giới. Vì vậy, dự án này không chỉ cung cấp năng lượng cho các khu vực tại miền Nam Việt Nam, mà còn kính thích sự phát triển kinh tế cho khu vực, duy trì công việc cho các công ty trong khu vực cũng như mở ra nhiều cơ hội việc làm mới và dài hạn trong sản xuất cũng như vận hành, bảo trì- ông Ian Hatton nhấn mạnh.

 

Tổ hợp nhà đầu tư dự án điện gió ngoài khơi Kê Gà  mong muốn mang đến thêm các mô hình, để bổ sung cho việc lưu trữ năng lượng nhằm cung cấp cho sự ổn định và sự cải thiện của lưới điện. Điều này tác động tới sự tăng trưởng sản xuất năng lượng từ các nguồn tài nguyên tự nhiên. Sự thay đổi này có thể mang đến lợi ích kinh tế bổ sung bằng cách cho phép phát triển các cơ sở quan trọng như trung tâm dữ liệu và cơ sở y tế.

Nguồn: Công thương