Sớm bổ sung dự án điện gió tiềm năng vào quy hoạch phát triển điện quốc gia

  Trong bối cảnh nguồn cung điện quốc gia đang gặp khó khăn, việc sớm bổ sung các dự án điện gió có tiềm năng khai thác vào quy hoạch phát triển điện quốc gia là vô cùng cần thiết, tạo cơ sở cho các cơ quan cập nhật quy hoạch đấu nối dự án vào hệ thống điện, đảm bảo truyền tải công suất dự án và khả năng hấp thụ hệ thống điện khu vực dự án.

Đây là khẳng định của nhiều đại biểu tại Hội thảo về việc bổ sung dự án điện gió Thang Long Wind vào Quy hoạch phát triển điện Quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030 do Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cùng Tập đoàn Enterprize Energy vừa tổ chức ngày 5-7, tại Hà Nội.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam Trần Viết Ngãi, Dự án điện gió Thang Long Wind-khu vực ngoài khơi mũi Kê Gà, Bình Thuận của Tập đoàn Enterprize Energy (EE) là dự án điện gió hiện đại, khả thi và có công suất lớn, lên tới 3.400MW. Khi dự án đi vào hoạt động sẽ bù đắp được lượng năng lượng thiếu hụt này; đặc biệt tại khu vực phía Nam, tạo ra đột phá cho nền kinh tế.

Việc được Chính phủ xem xét bổ sung quy hoạch điện, ngoài việc tạo thuận lợi cho dự án bước vào giai đoạn ký kết các hợp đồng điện và đầu tư, cũng sẽ giúp phân định rõ việc đầu tư hệ thống truyền tải điện, đường dây, các trạm điện...

Theo ông Nguyễn Minh Duệ, Chủ tịch Hội đồng khoa học (Hiệp hội Năng lượng Việt Nam) dự án này với công suất tổng cộng 3.400MW được triển khai ngoài khơi nên mang lại hiệu quả rất lớn, ngoài việc bổ sung nguồn cung điện do sức gió ngoài khơi rất lớn thì đây là dự án năng lượng xanh, giảm phát thải, đặc biệt là không chiếm đất.

Song để dự án có đủ cơ sở bổ sung vào quy hoạch phát triển điện quốc gia, tại hội thảo nhiều ý kiến cho rằng, cần phải làm rõ những vấn đề liên quan đến điểm đầu, điểm cuối của đường điện, đường dây và trạm biến áp. Đây là vấn đề không hề đơn giản. Việc khảo sát, xây dựng dự án phải tiến hành đồng thời với hệ thống các trạm biến áp, đường dây 220kV hoặc 500kV, hoàn thành đồng thời để phát huy hiệu quả dự án này. “Các con số phải chứng minh được trong các giai đoạn việc thi công như thế nào, kết nối với hệ thống lưới điện quốc gia ra sao, về đường dây truyền tải, quy mô các trạm, bao nhiêu tổ máy tổ máy, invester... để Chính phủ xem xét. Cùng với đó, cần làm rõ thời gian thực hiện các bước như hồ sơ dự án, khảo sát, thi công, xây lắp... mất bao nhiêu thời gian”, ông Trần Viết Ngãi nhấn mạnh.

Ông Trần Viết Ngãi cho hay, Hiệp hội sẽ có văn bản kiến nghị để gửi các bộ, ngành, Thủ tướng Chính phủ để làm sao khuyến khích thu hút đầu tư các dự án điện gió ngoài khơi vì đây là nguồn năng lượng xanh, hiệu quả mang lại rất lớn.

Thông tin về vấn đề này, Báo cáo của Tập Đoàn Enterprize Energy cho biết, mới đây, ngày 12-6, dự án điện gió ngoài khơi Kê Gà đã chính thức được Bộ Công thương cấp giấy phép khảo sát. Dự án Thanglong Wind hiện đang trong quá trình khảo sát, và theo tiến độ, Giai đoạn I của dự án ThangLong Wind sẽ được hòa lưới điện vào cuối 2022, đầu 2023.

Nguồn: QĐND