Tập đoàn Enterprize Energy chính thức ký thoả thuận đăng ký đầu tư 12 tỷ USD tại Bình Thuận

  Là 1 trong 14 dự án thực hiện ký kết ghi nhớ đầu tư tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Bình Thuận 2019, Tập đoàn Eneterprize Energy (EE) cam kết sẽ đem lại lợi ích tích cực về kinh tế, môi trường cho địa phương và dự án này có khả năng đưa Việt Nam trở thành một cường quốc về điện gió ngoài khơi.
Ông Ian Hatton (phải) - Chủ tịch tập đoàn EE ký kết ghi nhớ đầu tư tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Thuận 2019.

 

Ngày 22/9, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Thuận 2019, dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình cùng lãnh đạo các bộ ngành trung ương, địa phương, các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước, các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương, tỉnh Bình Thuận đã trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 10 dự án, với tổng vốn đầu tư khoảng 23.000 tỷ đồng và ký thỏa thuận ghi nhớ đăng ký đầu tư cho 14 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 19 tỷ USD và 30.696 tỷ đồng Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định Bình Thuận có kết cấu hạ tầng giao thông tương đối đồng bộ, tiềm năng phát triển điện gió, điện mặt trời là rất lớn, tiền năng du lịch phong phú, nhất là du lịch về biển đảo, sinh thái nghỉ dưỡng, bờ biển có cảnh quan thiên nhiên đẹp, di tích lịch sử văn hóa phong phú. Mũi Né được xác định là trung tâm du lịch của khu vực Đông Nam Á và châu Á – Thái Bình Dương. Tiềm năng đất còn rất lớn và đã có hệ thống thủy lợi khá đồng bộ, sẽ là thuận lợi để phát triển ngành nông nghiệp công nghệ cao. Nhờ việc nỗ lực trong đẩy mạnh thực hiện thu hút đầu tư, đến nay tỉnh Bình Thuận có 1.525 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 303 nghìn tỷ đồng, trong đó có khoảng 106 dự án FDI có hiệu lực với tổng vốn đăng ký 3,24 tỷ USD.

 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Bình Thuận.

 

Mặc dù có nhiều tiềm năng và lợi thế nhưng Bình Thuận còn không ít khó khăn, thách thức trong việc tổ chức sản xuất, tái cấu trúc để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển một cách tương xứng, trong đó có hệ thống kết cấu hạ tầng và nguồn nhân lực, vướng mắc trong quy hoạch khoáng titan với các dự án phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị, Bình Thuận khai thác sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, tiềm năng, lợi thế phấn đấu xây dựng Bình Thuận trở thành tỉnh có trình độ phát triển cao trong Vùng duyên hải Nam Trung Bộ; tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, sáng tạo, hiệu quả các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các nghị quyết của Đảng bộ, HĐND tỉnh, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra, đóng góp vào kết quả chung của đất nước. Phó Thủ tướng cũng đề nghị các doanh nghiệp, nhà đầu tư cần có chiến lược kinh doanh lâu dài, thực hiện đúng cam kết, đúng tiến độ và chất lượng các dự án; đề cao trách nhiệm đầu tư dự án gắn với bảo vệ môi trường, trách nhiệm đối với xã hội, cộng đồng và thực hiện tốt các chính sách đối với người lao động.

 

Hơn 400 doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước tham dự Hội nghị.

 

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai cho rằng, ở mảnh đất còn hoang sơ trong đầu tư, còn nhiều trở ngại trong đi lại như chưa hình thành sân bay, đường cao tốc nên khao khát muốn lớn lên, bứt phá khai thác đúng tầm tiềm năng có được khiến Bình Thuận nuôi giấc mơ tìm và kêu gọi “sếu đầu đàn” trong phát triển các trụ cột kinh tế. 

Cụ thể, ở trụ cột công nghiệp chế biến, chế tạo, năng lượng tái tạo thì 2 - 3 năm nay có dự án điện gió ngoài khơi ThangLong với công suất 3.400MW. Đây là dự án khổng lồ của Tổ hợp các nhà đầu tư phát triển năng lượng tái tạo quốc tế do Tập Enterprize Energy làm đại diện đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương được phép triển khai công tác khảo sát, đo đạc thu thập số liệu gió ngoài khơi với diện tích khoảng 2.000 km2, phạm vi cách mũi Kê Gà từ 20 đến 60 km.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai cho biết, trong những năm qua, Bình Thuận luôn tận dụng tối đa các nguồn lực, tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng và cải thiện môi trường đầu tư.

 

Ở trụ cột du lịch, dịch vụ vui chơi giải trí cao cấp, thương mại, khu đô thị, khu dân cư đã xuất hiện Tập đoàn Mc Kinsey & Company, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Noval Land, đơn vị hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản với vốn hóa ngay khi lên sàn chứng khoán là 29.500 tỷ đồng (khoảng 1,3 tỷ USD), trở thành doanh nghiệp bất động sản lớn thứ 2 trên thị trường chứng khoán Việt Nam, chỉ sau Vingroup cũng đã có mặt tại Bình Thuận qua khởi động các dự án du lịch tại TP. Phan Thiết.

Còn ở trụ cột nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu, cũng đã xuất hiện Công ty cổ phần Greenfeed Việt Nam, đơn vị có 23 công ty con tại các tỉnh, thành trong toàn quốc chuyên hoạt động trên các lĩnh vực chăn nuôi, chế biến, bảo quản thịt và các sản phẩm thịt… sẽ phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tới về xây dựng chuỗi sản xuất thịt lợn an toàn dịch bệnh theo quy định của Tổ chức Thú y Thế giới.

 

Ông Ian Hatton - Chủ tịch tập đoàn EE.

Tại Hội nghị, ông Ian Hatton – Chủ tịch tập đoàn EE, đã có phần giới thiệu tổng quan về dự án ThangLong Wind tại Hội nghị, đồng thời nhấn mạnh Bình Thuận là địa phương có tiềm năng điện gió ngoài khơi rất lớn.

Ông Ian Hatton khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của tập đoàn EE trong việc thúc đẩy dự án ThangLong Wind. Ông Ian Hatton cho biết, trong một khoảng thời gian rất ngắn so với một dự án có giá trị lên tới 11,9 tỷ USD, tập đoàn đã triển khai đồng bộ một khối lượng công việc khổng lồ.

Tại buổi lễ, đại diện công ty Zarubezhneft của Nga cũng tham gia ký kết ghi nhớ đầu tư và cho biết sẽ xem xét tham gia đầu tư Dự án điện gió ngoài khơi ThangLong trong trường hợp xác nhận hiệu quả kinh tế của dự án. UBND tỉnh Bình Thuận hoan nghênh việc đăng ký đầu tư của công ty EE và sẽ tạo điều kiện thuận lợi để công ty xúc tiến các thủ tục triển khai dự án tại Bình Thuận theo đúng quy định của pháp luật.

 

Ông Flyazhenkov V.Y (trái) - Trưởng VP đại diện của Zarubezhneft tại Vũng Tàu tham gia lễ ký kết với đại diện EE và UBND tỉnh Bình Thuận.

Trước đó, ngày 12/6/2019, Tập đoàn Enterprize Energy đã nhận được văn bản số 4146/ BCT - ĐL từ Bộ Công Thương về việc chấp thuận thực hiện khảo sát, nghiên cứu và đầu tư xây dựng đối với Dự án điện gió Thăng Long.

Trên cơ sở văn bản phê duyệt này, ngày 13/06/2019, Tập đoàn Enterprize Energy đã phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức thành công Lễ công bố giấy phép khảo sát dự án ThangLong Wind.

Đầu tháng 7/2019, ngay sau khi có giấy phép khảo sát, tập đoàn đã gửi Báo cáo bổ sung quy hoạch tới Bộ Công Thương. Nội dung báo cáo nêu bật về tiềm năng gió cực lớn của Việt Nam với tổng công suất gió ước tính đạt khoảng 513.360 MW, lớn hất khu vực Đông Nam Á.

Trong tháng 9/2019, tập đoàn EE đã thực hiện lắp đặt thiết bị LIDAR đo gió ngoài khơi, tiến hành ngay việc khảo sát trên không và mặt biển. Thiết bị đã được cài đặt thành công và đi vào hoạt động vào ngày 14/9 sẽ cung cấp thông tin về tốc độ gió trực tiếp và dữ liệu định hướng ở nhiều độ cao khác nhau.

Bên cạnh đó, thiết bị sẽ sử dụng chùm tia laser để đo tốc độ của các hạt trong không khí, công nghệ này mang lại hiệu suất tốt hơn so với phương pháp đo truyền thống. Dự kiến, LIDAR sẽ cung cấp dữ liệu trong thời gian tối thiểu 12 tháng và cho phép EE có mô hình chính xác tài nguyên gió liền kề khu vực phát triển điện gió Thăng Long.

Trong vòng 1 năm, EE sẽ có báo cáo khảo sát chi tiết để xin giấy phép đầu tư. Tập đoàn EE khẳng định luôn luôn tuân thủ các quy trình, quy định, thủ tục theo pháp luật của Việt Nam, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, tỉnh Bình Thuận và các cơ quan hữu quan, cũng như đảm bảo dự án đáp ứng các chuẩn mực quốc tế.