Tập đoàn Enterprize Energy (EE) và chủ đề khí Hydro xanh trong tiến trình Công nghiệp hóa, Hiện đại hóa của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

 
Hình 1: Toàn cảnh Hội nghị

Ngày 10/11/2021, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo chuyên đề số 4 với chủ đề "Phát triển năng lượng xanh và các năng lượng mới trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045" thuộc khuôn khổ Diễn đàn cấp cao thường niên lần thứ ba về công nghiệp 4.0, do Ban Kinh tế Trung ương cùng với Bộ Công thương và Hiệp hội năng lượng Việt Nam chủ trì.

Tham gia trực tiếp tại Hội thảo có trên 50 đại biểu là lãnh đạo, đại diện các ban bộ, ngành Trung ương và địa phương, đại diện đại sứ quán một số nước và tổ chức quốc tế tại Việt Nam, các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học, lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp liên quan đến sản xuất, sử dụng và dịch vụ hỗ trợ phát triển năng lượng, năng lượng xanh, năng lượng mới… Bên cạnh đó, Hội thảo còn thu hút được sự tham gia của hơn 300 đại biểu trong nước và quốc tế qua hình thức trực tuyến tại các điểm cầu. 

Tham gia phiên trao đổi, thảo luận, ông Steve Palmer, Giám đốc khu vực châu Âu của Tập đoàn EE đã giới thiệu Dự án sản xuất, xuất khẩu khí Hydro xanh  (Dự án Thăng Long Wind 2) tại khu vực Thăng Long, ngoài khơi mũi Kê Gà, tỉnh Bình Thuận.

Hình 2: Ông Steve Palmer- Giám đốc khu vực châu Âu của Tập đoàn Enterprize Energ phát biểu tại Hội thảo. 

 

Ông Steve Palmer cho biết Tập đoàn EE đã đề xuất Dự án sản xuất khí Hydro để xuất khẩu bằng công nghệ điện phân nước biển từ điện gió ngoài khơi khu vực Thăng Long lên Chính phủ, các Bộ ngành và tỉnh Bình Thuận với công suất 2GW. Hiện nay, Tập đoàn EE đang hợp tác với Công ty thiết kế kỹ thuật Tractebel-Overdick của CHLB Đức để thiết kế hệ thống sản xuất khí hydro ngoài khơi và hợp tác với Công ty Sapura Energy của Malaysia để thiết kế Công trình nổi chuyên sản xuất khí Hydro. Ngoài ra, khí Hydro có chuyển đổi thành khí Ammonia xanh để xuất khẩu hoặc tiêu thụ trong nước. Dự án này sẽ sử dụng hạ tầng dầu khí hiện có và khả năng chế tạo các công trình biển của các công ty của Việt Nam. 

Dự án của Tập đoàn EE đã được ghi nhận và đánh giá cao của các chuyên gia tham dự hội thảo vì tận dụng tối đa tiềm năng gió ngoài khơi và góp phần đạt mục tiêu  trung hòa khí thải các bon vào năm 2050 của Chính phủ Việt Nam.