Toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch tập đoàn Enterprize Energy tại Diễn đàn Năng lượng cấp cao 2020


 

Xin kính chào ngài Thủ Tướng, các vị đại biểu, đại diện của các cơ quan ban ngành và ngài Đại sứ Vương Quốc Anh.

Tôi là Ian Hatton, người sáng lập và là chủ tịch của tập đoàn Enterprize Energy.

Sau khi tập đoàn Enterprize Energy đề xuất nguyện vọng vào năm 2019, chúng tôi đã nhận được chấp thuận về chủ trương của Thủ tướng chính phủ Việt Nam về việc cho phép khảo sát và xây dựng phương án triển khai Dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long tại tỉnh Bình Thuận.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của Chính phủ Việt Nam và UBND tỉnh Bình Thuận.

Với sự hỗ trợ của EVN PECC3, tập đoàn đã triển khai các công việc hợp tác với EVN và các cơ quan nhà nước tuân thủ theo quy định của Việt Nam.

Chúng tôi cũng xin được cảm ơn ông Trần Viết Ngãi, chủ tịch Hiệp Hội Năng Lượng Việt Nam.

Dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long là một dự án quan trọng có tầm cỡ quốc gia. Một tổ hợp quốc tế đã được thành lập, tập hợp các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực kỹ thuật, thiết kế, tài chính từ Việt Nam và Châu Âu. Tổ hợp các công ty năng lượng sẽ giải quyết tất cả các khía cạnh liên quan đến sự phát triển từ công nghệ, kỹ thuật, cho đến tài chính của dự án.

Dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long nằm cách bờ biển Bình Thuận từ 20km đến 60 km, ở độ sâu từ 30 đến 55 mét có tài nguyên gió vượt mức mong đợi của chúng tôi.

Mục tiêu của chúng tôi là năng lượng từ dự án này sẽ được cung cấp với mức giá phù hợp mà Việt Nam có thể chi trả. Công nghệ tuabin sẽ tiếp tục phát triển, điều đó sẽ hỗ trợ quá trình này.

Tôi có thể bật mí một điều đó là một dự án khác đang được Enterprize Energy phát triển, dự án Hải Long ở eo biển Đài Loan, ban đầu dự án được lên kế hoạch sử dụng các tuabin khoảng 8MW/tuabin, tuy nhiên, vừa qua chúng tôi đã quyết định sử dụng các tuabin với công suất 14.7MW/tuabin. Là tuabin có công suất lớn nhất hiện nay.

Với Dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long, kế hoạch khảo sát hiện vẫn đang thực hiện đúng tiến độ. Kết quả đo gió ngoài khơi đã chứng minh đây là một nguồn gió đặc biệt, minh chứng cho sự lựa chọn vị trí dự án đúng đắn của chúng tôi.

Ngoài ra, các cuộc khảo sát luồng không khí đã được thực hiện như một phần của đánh giá tác động môi trường. Quá trình khảo sát sử dụng các thiết bị và phương pháp tiên tiến từ Vương quốc Anh.

Đội ngũ nhân sự tập đoàn chúng tôi cũng đã tổ chức các cuộc họp tham vấn tại Bình Thuận với hơn 400 ngư dân để chuẩn bị cho các cuộc khảo sát địa vật lý, dự kiến được thực hiện trong năm nay.

Ngay từ ban đầu, Enterprize đã rõ ràng về ý định kết hợp với ngành công nghiệp của Việt Nam để cung cấp thiết bị và dịch vụ cho Dự án.

Để cụ thể hoá điều đó, chúng tôi sẽ ký một biên bản ghi nhớ với Vietsovpetro – một đơn vị có cơ sở gia công – chế tạo tại Vũng Tàu.

Tôi muốn kết thúc bài thuyết trình của mình hôm nay bằng một video giới thiệu về dự án đầu tiên của chúng tôi, dự án Ormonde nằm ở vùng biển Vương quốc Anh. Dự án được phát điện từ năm 2011.

Dự án Ormonde là sự phát triển đầu tiên chưa từng có lúc bấy giờ, khi kết hợp tuabin công suất lớn nhất vào thời điểm đó là 5MW và cấu trúc chân đế bốn chân. Dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long sẽ giống như dự án Ormonde, nhưng các tuabin sẽ lớn hơn đáng kể và tạo ra năng lượng gấp 250% cho mỗi tuabin.

Ngoài năng lượng, Thăng Long Wind kích thích tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam vì 50% chi phí xây dựng và chi phí vận hành sẽ được sử dụng cho các dịch vụ cung cấp tại Việt Nam.

Tập đoàn chúng tôi và Dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long là dự án tiên phong đầu tiên nhận được Giấy phép khảo sát gió ngoài khơi tại Việt Nam. Vì vậy, tôi rất vui khi thông báo rằng tập đoàn rất sẵn sàng thảo luận về cơ chế giá mua bán điện cho toàn bộ dự án 3.400MW.

Chúng tôi cũng sẵn sàng xem xét đầu tư bổ sung vào nâng cấp lưới điện cho Dự án nếu được Chính phủ cho phép.

Kính thưa ngài Thủ Tướng, Việt Nam có một nguồn gió ngoài khơi đặc biệt dồi dào, chúng tôi rất tự hào vì có cơ hội thông tin đến ngài điều này.

Cám ơn ngài đã sẵn sàng cho phép chúng tôi được đóng góp trong việc phát triển các nguồn năng lượng mới của Việt Nam.

Trân trọng cảm ơn./.