TRIỂN KHAI LẮP ĐẶT THÀNH CÔNG PHAO NỔI FLIDAR – Dự án điện gió ngoài khơi Thang Long Wind, ngoài khơi mũi Kê Gà, tỉnh Bình Thuận.

Ngày 12/8/2021 vừa qua, theo kế hoạch khảo sát chi tiết đã được Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương phê duyệt tại các văn bản số 4917/VPCP-QHQT ngày 06/06/2019 và văn bản số 4146/BCT-ĐL ngày 12/06/2019, tập đoàn Enterprize Energy đã tổ chức lắp đặt thành công phao nổi FLIDAR để thu thập số liệu hải dương học (sóng, gió, dòng chảy…) trong 12 tháng liên tục tại khu vực khảo sát dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long Wind, ngoài khơi biển Bình Thuận.
 
Phao nổi FLIDAR ngoài khơi trong khu vực khảo sát dự án Thang Long Wind sau khi hoàn thành thi công lắp đặt

Trong quá trình triển khai, tập đoàn Enterprize Energy và tổ hợp nhà thầu PTSC G&S/Fugro đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý địa phương như Cục Hàng Hải Việt Nam, Cảng vụ Hàng hải Bình Thuận, Sở Nông Nghiệp & PTNT và Chi cục thuỷ sản tỉnh Bình Thuận, Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Thuận để triển khai các công việc thi công biển đảm bảo an toàn, theo đúng quy định hiện hành của pháp luật. 

Việc triển khai các thiết bị có độ nhạy cao trên phao nổi FLIDAR để thu thập dữ liệu hải dương học bao gồm sóng, gió, dòng chảy v.v… là một trong những mốc quan trọng của dự án, thể hiện sự cam kết nghiêm túc của tập đoàn Enterprize Energy trong việc triển khai chương trình khảo sát đã được Chính phủ Việt Nam phê duyệt.

Phao FLIDAR sẽ nổi trên mặt biển và có có độ cao phao 6.75m, đường kính 2.8m, chiều cao phần chìm phao dưới mớn nước ~ 2.4m, chiều cao phần nổi trên biển của phao (cả ăng ten) 4m, trọng lượng  4250kg. Đây là là thiết bị chuyên dùng do hãng Fugro Norway sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về thiết bị khảo sát hải dương. Phao FLIDAR sẽ không phát khí thải, nước thải, chất thải rắn và không có tác động tới môi trường và ngư dân.

Đồng thời, Phao nổi đáp ứng tiêu chuẩn quốc gia QCVN 20:2010/BGTVT quy định về phao báo hiệu vùng thu nhận dữ liệu hải dương mục 2.4.6 Phao chuyên dùng. Đặc điểm nhận diện phao Flidar gồm: Hình dạng - Cột, màu sắc – vàng, dấu hiệu đỉnh – một  chữ X màu vàng, đặc tính đèn - ánh sáng vàng, tính năng chớp phù hợp quy định - chớp đơn có chu kỳ 9 giây.

 Hình minh hoạ phao nổi Flidar

Sau khi phao nổi FLIDAR được triển khai lắp đặt thành công Flidar, PTSC G&S (đơn vị thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc Gia Việt Nam -PVN) sẽ đảm nhận các dịch vụ an ninh để trực bảo vệ, điều tiết và cảnh giới 24/24 trong suốt quá trình vận hành để đảm bảo an toàn cho phao FLiDAR và các phương tiện tàu thuyền khi di chuyển ngang qua khu vực phao.

 

Dự án Thăng Long Wind tại tỉnh Bình Thuận hiện là dự án điện gió ngoài khơi đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam nhận được sự chấp thuận từ Chính phủ Việt Nam và Bộ Công Thương về việc khảo sát, lập hồ sơ bổ sung quy hoạch Phát triển điện lực quốc gia, làm cơ sở để triển khai đầu tư. Từ tháng 6 năm 2019, Tập đoàn EE đã tiến hành đồng bộ khảo sát đo gió, khảo sát trên không (Aerial survey), khảo sát địa chất đáy biển (Bathymetric survey) khoảng 2.800 km2 khu vực cách bờ biển tỉnh Bình Thuận từ 20 - 50km, độ sâu từ 20-50m. Kết quả khảo sát thu được cho đến nay khẳng định tiềm năng to lớn của nguồn năng lượng từ gió ngoài khơi của Việt Nam và khẳng định Việt Nam là một trong các trung tâm điện gió ngoài khơi trong tương lai gần trên thế giới.