Hội thảo: Điện gió ngoài khơi Kê Gà - đột phá mới cho kinh tế Việt Nam

Ngày 07/12/2018, tại khách sạn Hilton Hà Nội Opera, nhà đầu tư Enterprize Energy Pte. Ltd (EE), Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA) với sự phối hợp của Công ty CP Truyền thông và Công nghệ Hemera - đối tác truyền thông độc quyền của Enterprize Energy Group tại Việt Nam, đã tổ chức thành công hội thảo “Điện gió ngoài khơi kê gà – Đột phá mới cho kinh tế Việt Nam”.
Đến dự hội thảo có đại diện Văn phòng Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương; đại diện tập đoàn EVN, PVN; các đối tác nước ngoài của dự án: MHI Vestas Offshore Wind (MVOW) và Société Générale (SOC GEN); các đối tác trong nước: PVC – MS, Vietsovpetro cùng các chuyên gia đầu ngành năng lượng tại Việt Nam và đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí.
Thông tin từ nhà đầu tư và nhận định của các chuyên gia tại hội thảo cho thấy dự án nhiều tỷ USD "Điện gió ngoài khơi Kê Gà" với tổng công suất lên tới 3.400MW có khả năng tạo một bước đột phá mới cho nền kinh tế Việt Nam.
Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 2068/QĐ-TTg ngày 25 tháng 11 năm 2015 phê duyệt Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. 
Nội dung chính của Chiến lược là khuyến khích huy động mọi nguồn lực để đẩy mạnh phát triển và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, nhằm giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng hóa thạch, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, giảm nhẹ biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế - xã hội bền vững và phát triển và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo góp phần thực hiện các mục tiêu môi trường bền vững và phát triển nền kinh tế xanh.
Ông Ian Hatton - Chủ tịch Enterprize Energy Pte. Ltd (EE), ông Trần Viết Ngãi - Chủ tịch Hiệp hội năng lượng Việt Nam và ông Nguyễn Văn Thành - Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương (từ trái qua).
Việc đầu tư xây dựng cánh đồng gió ngoài khơi Kê Gà đã được nhà đầu tư Enterprize Energy ấp ủ và nghiên cứu nhiều năm. Dự án điện gió Kê Gà do tổ hợp các nhà đầu tư năng lượng đứng đầu (gồm một số tập đoàn kinh tế, đứng đầu là Enterprize Energy Pte. Ltd (EE)). Những nghiên cứu của nhà đầu tư cho kết quả đầy triển vọng trên một vùng biển có diện tích hơn 2.000 km2, cách xa đất liền tối thiểu 20km ngoài khơi tỉnh Bình Thuận, tính từ mũi Kê Gà.

Cánh đồng gió ngoài khơi (Offshore Wind Farm) dự kiến sẽ được đầu tư xây dựng ngoài khơi cách bờ biển Bình Thuận (mũi Kê Gà) khoảng 20km tới 50km, nơi có tốc độ gió bình quân 9,5m/s. Các tuốc bin (turbine) có thể có công suất khác nhau, những tuốc bin gió đầu tiên được xây dựng có công suất 9,5MW.

Tại hội thảo, ông Ian Hatton, Chủ tịch Enterprize Energy cho biết, tổng công suất của dự án là 3.400MW và được chia ra nhiều phân kỳ đầu tư, mỗi phân kỳ đầu tư sẽ cho ra công suất khoảng 600MW. Vốn đầu tư được thu xếp cho toàn bộ dự án 3.400MW tương ứng khoảng 9 tỷ USD, chưa kể phần đầu tư cho kết nối vào hệ thống điện quốc gia.

Tại hội thảo, nhà đầu tư cho biết đã làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận và được UBND tỉnh Bình Thuận đặc biệt ủng hộ. Tỉnh Bình Thuận đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ xem xét; Chính phủ đã có công văn số 6964/VPCP-QHQT ngày 25 tháng 6 năm 2018 trên cơ sở báo cáo của Công ty Enterprize Energy.

“Đầu tiên, chúng tôi cân nhắc điều kiện gió của Bình Thuận. Dựa vào những dữ liệu đã có và dữ liệu chúng tôi thu thập được từ vệ tinh đã đi đến kết luận rằng, điều kiện gió tại đây sẽ mang đến hiệu quả không kém gì dự án chúng tôi đã triển khai tại eo biển Đài Loan.Dự án này nếu được triển khai toàn bộ sẽ có công suất 3400 MW, bao gồm 300 đến 340 tuốc bin gió ngoài khơi, với đường kính cánh quạt 174m, chiều cao trụ turbine 110-120m. Dự án sẽ cung cấp điện cho TP.HCM và các khu vực phía Nam, nơi đang chứng kiến sự tăng trưởng công nghiệp rất nhanh”, ông Ian Hatton khẳng định tại Hội thảo.