Hội thảo về việc bổ sung dự án Thanglong Wind vào Quy hoạch phát triển điện quốc gia giai đoạn 2011 - 2020 có xét đến 2030

 
Ngày 05/07/2019 tại Hà Nội, Tập đoàn Enterprize Energy cùng Hiệp hội năng lượng Việt Nam đã tổ chức Hội thảo về việc bổ sung dự án ThangLong Wind vào Quy hoạch phát triển điện Quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến 2030.
Tại hội thảo, Tập đoàn Enterprize Energy đã có báo cáo cụ thể về việc bổ sung dự án ThangLong Wind vào Quy hoạch phát triển điện Quốc gia giai đoạn 2011-2020, có xét đến 2030, và cập nhật tình hình thực hiện dự án cùng kế hoạch cho các bước triển khai tiếp theo.

Từ ngày 19/7/2019, Tập đoàn sẽ cùng các đối tác triển khai lắp đặt hệ thống LIDAR khảo sát và đo gió trên không để thu thập số liệu gió. Thời gian đo liên tục trong 12 tháng. Dữ liệu đo gió sẽ được thu thập từ cột khí tượng trên đảo Phú Quý và thiết bị đo gió lắp trên các giàn khoan khai thác dầu lân cận vùng dự án điện gió, thiết bị phao nổi đo gió. Thông số quan sát: Hướng, tốc độ gió. Độ cao đo gió: Lên tới 200m so với mực nước biển. Các tham số quan sát được ghi tự động liên tục, các giá trị tối đa/ tối thiểu sẽ được ghi lại trong quá trình quan sát.
Tại hội thảo, ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam nhận định, cần phải xác định rõ điểm đầu, điểm cuối của đường dây và trạm biến áp. Đây là vấn đề không hề đơn giản. Việc khảo sát, xây dựng dự án phải tiến hành đồng thời với hệ thống các trạm biến áp, đường dây 220kV hoặc 500kV, hoàn thành đồng thời để phát huy hiệu quả dự án này.
Tập đoàn Enterprize Energy cho biết đã hợp tác chặt chẽ với EVN-PECC3 để xác định những hạn chế về lưới điện và sức chứa hiện có trong Kế hoạch phát triển điện quốc gia 7 hiện hành (đã sửa đổi). Tập đoàn Enterprize Energy tin rằng giai đoạn đầu tiên có thể phù hợp với hệ thống hiện tại và đã xác định những nâng cấp cần thiết để phát triển dự án đầy đủ theo đúng tiến độ thời gian dự kiến.
Đến 19/8/2019, Tập đoàn Enterprize Energy sẽ tiếp tục thực hiện khảo sát địa vật lý trong khu vực khảo sát tuyến cáp điện truyền tải vào bờ và khu vực phát triển điện gió ngoài khơi bao gồm đo độ sâu đáy biển, khảo sát địa hình đáy biển, đo địa chấn nông và khảo sát từ tính.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Trần Viết Ngãi cho rằng, cần chính sách đặc thù để kéo dài mức giá ưu đãi. Ông Ngãi ví dụ, khi triển khai 600MW đầu tiên hoàn thành bán lên lưới, nhà đầu tư có thể hưởng giá 9,8 cent cho tới khi hoàn thành 3.400MW. Dự án Thanglong Wind nên được hưởng mức giá điện gió ấy cho tới khi nhà đầu tư đạt được lợi nhuận trong việc khấu hao, thu hồi vốn để bù đắp cho quá trình đầu tư, sau đó mới tính chuyện điều chỉnh giá điện. Như vậy mới có thể khuyến khích các nhà đầu tư trong lĩnh vực này.

phía nhà đầu tư cũng sẽ thực hiện nghiên cứu và khảo sát môi trường (khảo sát dưới nước, khảo sát sinh thái biển…). Cụ thể, khảo sát sự di trú các loài chim biển, động vật có vú, các loại sinh vật biển lớn. Khảo sát trên không: Sử dụng máy bay để tiến hành chụp và ghi nhận hình ảnh không gian thuộc phạm vi dự án ở độ cao từ 243 - 609m. Thời gian khảo sát trên không thực hiện trong 4 mùa, tối thiểu mỗi lần thực hiện khảo sát từ 1 - 3 ngày, mỗi ngày tối thiểu từ 5 - 10 giờ.
Hội thảo nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cơ quan thông tấn báo chí.

Ông Ian Hatton, Chủ tịch Tập đoàn EE cho biết, khảo sát địa chất công trình bao gồm các bước: tiến hành khoan, lấy mẫu, thực hiện thí nghiệm hiện trường, thí nghiệm... để đánh giá điều kiện địa chất đáy biển.

“Tất cả vấn đề này cũng cần đề xuất trong đề án trình Chính phủ và trong các kỳ họp tới. Đây là mấu chốt mà chúng ta không thể bỏ qua để có thể được Chính phủ xem xét đưa vào quy hoạch”, ông Ngãi nhấn mạnh.
Dự án Thanglong Wind hiện đang trong quá trình khảo sát và theo tiến độ, giai đoạn I của dự án sẽ được hòa lưới điện vào cuối năm 2022, đầu năm 2023. Như vậy, dự án này chắc chắn sẽ “chậm chân” so với mốc 11/2021, hưởng giá ưu đãi 9,8 cent/kWh mà Chính phủ đưa ra trong Quyết định 39/2018/QĐ-TTg.