Tập đoàn Enterprize Energy nỗ lực thúc đẩy triển khai dự án ThangLong Wind

Tham gia lễ ký cam kết đầu tư 12 tỷ USD tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Bình Thuận 2019, ông Ian Hatton - Chủ tịch tập đoàn Enterprize Energy, khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của tập đoàn trong việc triển khai dự án ThangLong Wind. 
Tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; các tỉnh, thành phố trong nước; một số đại sứ quán các nước tại Việt Nam và hơn 400 doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho rằng, kể từ sau Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2017 đến nay, tỉnh Bình Thuận đã đạt được những kết quả quan trọng trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội. Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị tỉnh Bình Thuận tiếp tục tập trung đẩy mạnh và tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư nhằm khai thác và phát huy có hiệu quả tiềm năng của tỉnh với mục tiêu đưa Bình Thuận phát triển nhanh và bền vững, phù hợp với tầm nhìn phát triển kinh tế quốc gia. Bình Thuận có tiềm năng lớn về biển, về nắng và gió nên cần phải biến những bất lợi này để phát triển kinh tế. Cần làm tốt quy hoạch của tỉnh gắn với vùng và quốc gia dựa trên các thế mạnh trụ cột du lịch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, năng lượng, gắn kết 3 trụ cột này với phát triển kinh tế biển.
Tại Hội nghị, UBND tỉnh Bình Thuận đã giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh, các quy hoạch, danh mục dự án ưu tiên thu hút đầu tư. Trong đó, tập trung vào 03 trụ cột chính: Du lịch, dịch vụ vui chơi giải trí cao cấp, thương mại, khu đô thị, khu dân cư; Công nghiệp chế biến, chế tạo, năng lượng tái tạo; Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đặc biệt, lĩnh vực du lịch được xác định là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh sẽ thu hút đầu tư để hiện thực hóa Quyết định số 1772/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mũi Né, tỉnh Bình Thuận đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.
Với sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh Bình Thuận đã trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 11 dự án, với tổng vốn đầu tư gần 23.152 tỷ đồng. 
Tại Hội nghị, ông Ian Hatton – Chủ tịch tập đoàn Enterperize Energy, chủ đầu tư Dự án điện gió ThangLong tại Bình Thuận, đã có phần giới thiệu tổng quan về dự án ThangLong Wind trị giá 12 tỷ USD, đồng thời nhấn mạnh Bình Thuận là địa phương có tiềm năng điện gió ngoài khơi rất lớn. Với dự án ThangLong Wind, tập đoàn khẳng định cam kết sẽ đem lại lợi ích tích cực về kinh tế, môi trường cho tỉnh Bình Thuận và dự án này có khả năng đưa Việt Nam trở thành một cường quốc về điện gió ngoài khơi.

 

Tỉnh Bình Thuận cũng đã ký Thỏa thuận ghi nhớ đăng ký đầu tư cho 14 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 19 tỷ USD và 30.696 tỷ đồng Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.
Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước.
Hội nghị xúc tiến đầu tư Bình Thuận 2019 đã có sự thay đổi căn bản về chiến lược thu hút đầu tư, về tầm nhìn, tư duy phát triển, kinh tế phát triển bền vững gắn với chủ đề Hội nghị “Kết nối tiềm lực – Phát triển bền vững”. Đây là mục tiêu lớn xuyên suốt, để làm được cần kết nối nhiều nguồn lực.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe nhiều ý kiến trao đổi với tinh thần xây dựng của các chuyên gia, nhà đầu tư, các tổ chức quốc tế đã góp phần làm sáng tỏ nhiều vấn đề mà tỉnh Bình Thuận rất quan tâm, đặc biệt là các định hướng, giải pháp tăng cường thu hút các nguồn vốn đầu tư vào tỉnh Bình Thuận.
Nhờ việc nỗ lực trong đẩy mạnh thực hiện thu hút đầu tư, đến nay tỉnh Bình Thuận có 1.525 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 303 nghìn tỷ đồng, trong đó có khoảng 106 dự án FDI có hiệu lực với tổng vốn đăng ký 3,24 tỷ USD.