Tỉnh Bình Thuận sắp đề nghị đưa ThangLong Wind vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia

Tại buổi làm việc với tập đoàn Enterprize Energy chiều 29/7/2019, ông Lương Văn Hải, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Thuận khẳng định tỉnh sẽ sớm có văn bản gửi Bộ Công Thương để đề nghị đưa dự án ThangLong Wind vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến 2030.

Tiếp theo cuộc gặp ông Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, chiều ngày 29/7/2019, tập đoàn Enterprize Energy đã có buổi làm việc chi tiết với UBND và các sở ban ngành tỉnh Bình Thuận về "Báo cáo điều chỉnh, bổ sung dự án điện gió ngoài khơi ThangLong Wind (ngoài khơi mũi Kê Gà) tỉnh Bình Thuận vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến 2030" cũng như tiến độ khảo sát của dự án.

Ông Lương Văn Hải, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Thuận chủ trì buổi làm việc với tập đoàn Enterprize Energy ngày 29/7/2019.

Chủ trì buổi làm việc với tập đoàn Enterprize Energy là ông Lương Văn Hải, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Thuận. Về phía tỉnh Bình Thuận còn có Giám đốc các sở Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp & PTNT, đại diện Ban Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng, lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Lãnh đạo các sở, ban, ngành và các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Bình Thuận tham dự buổi làm việc.

"Báo cáo điều chỉnh, bổ sung dự án điện gió ngoài khơi ThangLong Wind (ngoài khơi mũi Kê Gà) tỉnh Bình Thuận vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến 2030" do Công ty tư vấn xây dựng điện lực 3 (PECC3) xây dựng đã được đại diện PECC3 trình bày tại hội trường. Báo cáo này đã được tập đoàn Enterprize Energy nộp tới Bộ Công Thương ngày 4/7 vừa qua.

Nội dung báo cáo nêu bật về tiềm năng gió cực lớn của Việt Nam với tổng công suất gió ước tính đạt khoảng 513.360 MW, lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, tổng công suất điện gió của Việt Nam mới chỉ đạt 200MW chia cho 6 dự án.

 

Nhu cầu điện năng tiêu thụ khu vực miền Nam rất cao. Trong khi đó tổng điện sản xuất theo dự báo không đủ khả năng cung cấp.

Trong khi đó, dự án ThangLong Wind (điện gió ngoài khơi mũi Kê Gà, Bình Thuận) vừa có giấy phép khảo sát chi tiết ngày 12/6/2019 là dự án năng lượng gió rất lớn với công suất là 3.400 MW, xứng tầm với tiềm năng gió của Việt Nam. 


Báo cáo cũng cho thấy sự cấp thiết của việc bổ sung nguồn công suất từ dự án ThangLong Wind vào quy hoạch bởi sự thiếu hụt lớn nguồn cung cấp điện, đặc biệt là sau khi dừng đầu tư 2 dự án điện hạt nhân. Trong trường hợp phát triển đầy đủ, mỗi năm ThangLong Wind có thể cung cấp được 25.000.000 MWh cho miền Nam Việt Nam.

Ông David Wotherspoon (giữa) trong buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận.

Ông David Wotherspoon, Giám đốc dự án của tập đoàn Enterprize Energy nhắc lại về tiềm năng điện gió ngoài khơi “trời cho” của tỉnh Bình Thuận. Tập đoàn này một lần nữa khẳng định cam kết ThangLong Wind sẽ đem lại lợi ích tích cực về kinh tế và môi trường cho tỉnh Bình Thuận và dự án này có khả năng đưa Việt Nam trở thành một cường quốc về điện gió ngoài khơi (offshore wind power).

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ban, ngành và các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Bình Thuận thể hiện sự ủng hộ đối với dự án ThangLong Wind và mong muốn nhà đầu tư sớm có được các số liệu kết quả khảo sát chi tiết và báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án.

Trả lời một số ý kiến liên quan đến quy trình và các bước triển khai của dự án, ông Bùi Ngọc Thắng, cố vấn cao cấp của Enterprize Energy khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của tập đoàn Enterprize Energy và các đối tác trong việc thúc đẩy dự án ThangLong Wind. Ông Thắng cho biết, trong một khoảng thời gian rất ngắn so với một dự án có giá trị lên tới 11,9 tỷ USD, EE và các đối tác đã triển khai đồng bộ một khối lượng công việc khổng lồ. Ngay sau khi có giấy phép khảo sát, tập đoàn đã gửi Báo cáo bổ sung quy hoạch tới Bộ Công Thương. 

Ông Bùi Ngọc Thắng (ngoài cùng bên phải), cố vấn cao cấp của Enterprize Energy phát biểu tại buổi làm việc.

Ông Thắng cũng nhấn mạnh, trong tháng 8/2019, tập đoàn sẽ thực hiện lắp đặt lidar đo gió, tiến hành ngay việc khảo sát trên không và mặt biển. Đồng thời với triển khai khảo sát, tập đoàn sẽ tiếp tục thúc đẩy nhanh việc xin bổ sung quy hoạch và triển khai đánh giá tác động môi trường. Trong vòng 1 năm, EE sẽ có báo cáo khảo sát chi tiết để xin giấy phép đầu tư. Enterprize Energy khẳng định luôn luôn tuân thủ các quy trình, quy định, thủ tục theo pháp luật của Việt Nam, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, tỉnh Bình Thuận và các cơ quan hữu quan, cũng như đảm bảo dự án đáp ứng các chuẩn mực quốc tế.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Thuận - ông Lương Văn Hải một lần nữa khẳng định chủ trương ủng hộ dự án ThangLong Wind từ phía tỉnh Bình Thuận. Ông Hải kết luận, tỉnh sẽ sớm có văn bản gửi Bộ Công Thương về việc đề nghị bổ sung dự án ThangLong Wind vào Quy hoạch điện VII.