Chủ tịch Tập đoàn Enterprize Energy dự toạ đàm tại Ban Kinh tế Trung ương

Ngày 7/3/2019, nhận lời mời của Ban Kinh tế Trung ương, ông Ian Hatton – Chủ tịch Tập đoàn Enterprize Energy đã đến dự buổi Toạ đàm với chủ đề: “Năng lượng tái tạo - Thực trạng và một số vấn đề cần quan tâm trong chiến lược phát triển năng lượng Việt Nam”, dưới sự chủ trì của ông Cao Đức Phát – Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương.

Tại buổi Toạ đàm, ông Ian Hatton đã giới thiệu tóm tắt về dự án điện gió tại ngoài khơi tỉnh Bình Thuận, Việt Nam do Tập đoàn Enterprize Energy là chủ đầu tư.

Đây là dự án điện lớn nhất tại Việt Nam hiện nay với công suất phát điện dự kiến 3.400MW, tổng mức đầu tư vào khoảng 12 tỷ USD, được áp dụng nhiều giải pháp khoa học công nghệ tiên tiến để nâng cao hiệu quả. Dự kiến đến năm 2022, Chủ đầu tư sẽ đưa khoảng 600 MW vào vận hành thương mại và hoàn thành toàn bộ dự án vào năm 2027.

Dự án cam kết sẽ sử dụng tối đa nguồn nội lực của Việt Nam trong các giai đoạn khảo sát, thiết kế, gia công, chế tạo với giá trị từ 6 – 8.3 tỷ USD và khoảng 600 triệu USD hàng năm trong quá trình vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa.

Ông Ian Hatton khẳng định, Tập đoàn Enterprize Energy quyết tâm thực hiện dự án tiên phong này. Tuy nhiên, do dự án có quy mô lớn, khung thời gian áp dụng cơ chế ưu đãi (giá FiT 9,8 cents) còn lại rất hạn hẹp; vì vậy Tập đoàn Enterprize Energy đang đề nghị Chính phủ xem xét, cho phép được áp dụng cơ chế trên đến hết năm 2021 để phù hợp với tiến độ triển khai dư án.

Tham gia thảo luận tại toạ đàm, dưới góc nhìn của nhà đầu tư, ông Ian Hatton cũng đề xuất một số khuyến nghị về cơ chế, chính sách và giải pháp  nhằm thúc đẩy các dự án năng lượng tái tạo nói chung và điện gió ngoài khơi nói riêng tại Việt Nam.

Về phía Ban Kinh tế Trung ương, ông Cao Đức Phát đánh giá cao những nỗ lực của Tập đoàn Enterprize Energy và cá nhân ông Ian Hatton trong việc triển khai dự án điện gió ngoài khơi này.

Ông Cao Đức Phát cho rằng các dự án năng lượng tái tạo sẽ đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu năng lượng của Việt nam trong thời gian tới, góp phần làm đa dạng hoá nguồn cung năng lượng trong chính sách đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Với quy mô công suất lớn, áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến, hiện đại và cùng với những cam kết về ưu tiên sử dụng nhà thầu trong nước, nâng cao tỷ lệ nội địa hoá; dự án điện gió ngoài khơi của Tập đoàn Enterprize Energy được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh ven biển, tham gia tích cực trong việc thực hiện Chiến lược biển Việt Nam.

Thay mặt Tập đoàn Enterprize Energy, ông Ian Hatton đã trân trọng cảm ơn các ý kiến của ông Cao Đức Phát và rất mong được Ban Kinh tế Trung ương quan tâm, giúp đỡ trong quá trình thực hiện dự án.

Dự án điện gió ngoài khơi tỉnh Bình Thuận, Việt Nam do Công ty Enterprize Energy là chủ đầu tư là dự án điện lớn nhất tại Việt Nam từ trước đến nay với công suất điện dự kiến vào khoảng 3400MW, tổng mức đầu tư vào khoảng 12 tỷ USD. Dự kiến sẽ phát điện giai đoạn 1 là 600 MW vào năm 2022 và hoàn thành toàn bộ dự án vào năm 2027.