THÔNG CÁO BÁO CHÍ: DỰ ÁN ĐIỆN GIÓ NGOÀI KHƠI HÀNG ĐẦU TẠI ĐÀI LOAN CHÍNH THỨC CHỌN NHÀ THẦU TỪ VIỆT NAM XÂY DỰNG TRẠM BIẾN ÁP NGOÀI KHƠ

 

Yushan Energy, công ty con của nhà phát triển năng lượng carbon thấp Enterprize Energy, và nhà sản xuất điện độc lập của Canada Northland Power, đã lựa chọn liên danh của Việt Nam do Semco Maritime và Công ty TNHH Dịch vụ Cơ khí Hàng hải PTSC (PTSC M&C) đứng đầu để xây dựng 02 trạm biến áp ngoài khơi thuộc dự án điện gió Hải Long 2 và Hải Long 3. Nằm ngoài khơi bờ biển Đài Loan, các dự án này sẽ cung cấp hơn 1GW năng lượng gió xanh khi được đưa vào sử dụng vào năm 2025 - 2026.

Yushan Energy do Enterprize Energy và Mitsui & Co đứng đầu, là nhà đồng phát triển và đầu đầu tư dự án điện gió ngoài khơi Hải Long sở hữu 40%, còn Northland Power sở hữu 60%.

 

Trong Thoả thuận Nhà cung cấp Ưu tiên (Preferred Supplier Agreement – PSAmới nhất với nhà thầu của Việt Nam, liên danh Semco Maritime và Công ty TNHH Dịch vụ Cơ khí Hàng hải PTSC (PTSC M&C) sẽ thực hiện các công việc trong phạm vi: Thiết kế, mua sắm, chế tạo, và chạy thử 02 trạm biến áp ngoài khơi. 

Chân đế của trạm biến áp sẽ được sản xuất tại các cơ sở của PTSC M&C ở Vũng Tàu, trung tâm của ngành công nghiệp dầu khí ngoài khơi Việt Nam.

Thỏa thuận PSA này được biết đến là hợp đồng xây dựng trạm biến áp ngoài khơi lớn nhất với một dự án của Đài Loan cho đến nay và là dự án đầu tiên ở Việt Nam.

Liên danh nhà thầu và công ty ISC Consulting Engineers sẽ thực hiện dự án từ quý 4 năm 2021. Trong đó, kế hoạch lắp đặt ngoài khơi diễn ra vào năm 2024 và đi vào vận hành năm 2026. Semco Maritime sẽ đứng đầu liên danh với PTSC M&C, hợp tác chặt chẽ với công ty ISC Consulting Engineers với tư cách là nhà thầu phụ chính.

Ông Ian Hatton, người sáng lập, Chủ tịch của Enterprize Energy và Yushan Energy, cho biết: “Đây là một bước quan trọng trong việc chuyển giao Trang trại gió ngoài khơi Hải Long, một dự án do Enterprize khởi xướng vào năm 2013. Các công ty cần cam kết lâu dài để đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng carbon thấp trong tương lai. Enterprize cũng đã có cam kết như vậy với Trang trại gió ngoài khơi Thăng Long ở phía nam tỉnh Bình Thuận, Việt Nam. Cá nhân tôi tin rằng, các cơ sở chế tạo của Việt Nam ở Vũng Tàu có khả năng cạnh tranh toàn cầu để sản xuất cơ sở hạ tầng cần thiết cho việc phát triển năng lượng gió ngoài khơi ở bất kỳ đâu trên thế giới. Enterprize đã cam kết xây dựng cơ sở hạ tầng cho Dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long ngay từ đầu. Tôi rất vui vì hợp đồng kỹ thuật đầu tiên chế tạo thiết bị lớn đã được triển khai tại Việt Nam đến từ sự phát triển mà chúng tôi đã khởi xướng và thực hiện với các đối tác Northland và Mitsui”.

Trong khi đó, ông Felipe Montero, Giám đốc Dự án Hải Long, cho biết: “Với Semco Maritime và PTSC M&C, đây là những nhà cung cấp được ưu tiên cho các trạm biến áp ngoài khơi của chúng tôi. Chúng tôi chắc chắn rằng đã tìm được những đối tác tốt nhất có thể để cung cấp một phần cực kỳ quan trọng trong các dự án Hải Long. Việc ký kết Thoả thuận Nhà cung cấp Ưu tiên (PSA) này là một cột mốc quan trọng khác của Hải Long trên quy trình hoàn tất các thủ tục tài chính và đi vào hoạt động xây dựng. Chúng tôi rất vui mừng về điều đó và rất kỳ vọng vào hành trình mà chúng tôi bắt đầu với Semco Maritime và PTSC M&C”.

Ông Frank Holm, Phó Chủ tịch phụ trách Năng lượng tái tạo, Semco Maritime, cho hay: “Chúng tôi rất vui mừng khi các bên đứng sau Hai Long Offshore Wind đã trao cho chúng tôi đơn hàng quan trọng mang tính chiến lược này. Đơn hàng cung cấp cho chúng tôi một chỗ đứng vững chắc trong thị trường gió ngoài khơi sôi động của Châu Á, vốn đang phát triển với tốc độ nhanh chóng. Chúng tôi mong muốn được hợp tác với các dự án Hải Long và hợp tác chiến lược với đối tác liên danh PTSC M&C cùng các nhà thầu phụ khác”.

Về Enterprize Energy Group:

Enterprize Energy là nhà phát triển năng lượng carbon thấp tiên phong giải quyết những thách thức trong quá trình chuyển đổi năng lượng.

Tại Việt Nam,Enterprize Energy đã kết thúc khảo sát giai đoạn I tại khu vực Thăng Long, ngoài khơi mũi Kê Ga, Tỉnh Bình Thuận và đang đệ trình Chính phủ Việt Nam phát triển dự án Thăng Long Wind để bán điện tại Việt Nam (dự án TLW) với tổng công suất 3,4 GW , tổng mức đầu tư là 11,9 tỷ Đô La Mỹ; đồng thời phát triển Dự án Thăng Long Wind 2 để sản xuất và xuất khẩu năng lượng hydrogen(dự án TLW2) với tổng công suất 2 GW, tổng mức đầu tư là 5 tỷ Đô la Mỹ.

Website dự án: www.thanglongwind.com

Để biết thêm thông tin chi tiết, mời liên hệ:

Văn phòng Anh:

Corinne Davis (Mrs.) – Enterprize Energy Pte. Ltd – Director of Communications

+44(0)7795 672688 /corinnedavis@enterprizeenergy.com

Văn phòng Hà Nội:

Hoàng Anh Đức(Mr.)– Trưởng VPĐD Enterprize Energy tại TP. Hà Nội

088.666.9699/hoanganhduc@enterprizeenergy.com

Văn phòng Bình Thuận:

Trần Minh (Mr.) – Trưởng văn phòng đại diện tại Phan Thiết, Bình Thuận

096.842.9239/tranminh@enterprizeenergy.com