Thông cáo báo chí: Enterprize Energy thúc đẩy quan hệ đầu tư và thương mại giữa Việt Nam và Vương quốc Anh

Nhận lời mời của Đại sứ quán Việt Nam tại Vương Quốc Anh, ngày 30/3/2022, Chủ tịch Tập đoàn Enteprize Energy, ông Ian Hatton đã tham dự Diễn đàn Đầu tư Việt Nam do Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh phối hợp với Phòng Thương mại Quốc tế của Vương quốc Anh tổ chức.

Tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Quốc Khánh, Chủ tịch Ian Hatton đã tóm tắt kết quả khảo sát và cập nhật tình hình thực hiện các dự án điện gió và hydro ngoài khơi tại tỉnh Bình Thuận với tổng công suất 5,4 GW, tổng vốn đầu tư hơn 17 tỷ USD. Enterprize Energy đang hoàn thiện hồ sơ xin Quyết định chủ trương đầu tư và sẽ trình lên các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sau khi  Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia VIII được phê duyệt.

Bộ trưởng Trần Quốc Khánh đánh giá cao những nỗ lực của Enterprize Energy trong quá trình khảo sát, chuẩn bị dự án và phối hợp với các công ty Việt Nam trong thời gian qua và đề nghị Enterprize Energy tiếp tục làm việc với các cơ quan liên quan của Bộ Công Thương để chuẩn bị các tài liệu cần thiết theo quy định của Việt Nam. Bộ Công Thương sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các dự án điện  gió và hydro ngoài khơi , qua đó góp phần đảm bảo mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050 theo cam kết của Việt Nam tại COP26.

Phát biểu tại phiên thảo luận tại Diễn đàn, với tư cách là nhà phát triển duy nhất được Chính phủ Việt Nam cấp phép khảo sát phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam và dựa trên kết quả khảo sát được đưa ra từ năm 2019 đến nay, ông Ian Hatton đã khẳng định Việt Nam sẽ là trung tâm phát triển điện gió ngoài khơi trong khu vực và trên thế giới trong tương lai. Enterprize Energy, thông qua kinh nghiệm phát triển các dự án điện gió ngoài khơi tại Anh và Đài Loan, sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam để xây dựng các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư vào lĩnh vực này.

Bên lề diễn đàn, ông Ian Hatton đã làm việc với Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam Hoàng Quốc Vượng và các đối tác về các cơ hội hợp tác phát triển tại Việt Nam. Enterprize Energy có thỏa thuận hợp tác với các đơn vị thành viên của PVN để phát triển dự án Hải Long (Đài Loan) cũng như trong quá trình khảo sát và phát triển dự án Thăng Long Wind (Việt Nam). Các bên cam kết tăng cường hơn nữa sự hợp tác này trong tương lai.