Thông cáo báo chí: Hội thảo điện gió ngoài khơi Thăng Long - Đột phá mới cho kinh tế Việt Nam

Ngày 07/12/2018, tại khách sạn Hilton Hà Nội Opera, nhà đầu tư Enterprize Energy Pte. Ltd (EE) đã cùng Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA) tổ chức hội thảo “Điện gió ngoài khơi Kê Gà – Đột phá mới cho kinh tế Việt Nam”. Thông tin từ nhà đầu tư và nhận định của các chuyên gia tại hội thảo cho thấy dự án nhiều tỷ USD "Điện gió ngoài khơi Kê Gà" với tổng công suất lên tới 3.400MW có khả năng tạo một bước đột phá mới cho nền kinh tế Việt Nam.

Thời gian: 13h30 ngày 07/12/2018

Nhà đầu tư: Enterprize Energy Pte. Ltd. 

Địa điểm: Khách sạn Hilton Hà Nội Opera

Đối tác nước ngoài: MHI Vestas, Société Générale

Đơn vị chủ trì: Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, Enterprize Energy

Đối tác trong nước: PVC - MS, Vietsovpetro

Đơn vị tổ chức:  Công ty CP Công nghệ và Truyền thông Hemera (Hemera Media) 

Đến dự hội thảo có đại diện Văn phòng Chính phủ, các bộ, ban, ngành trung ương; đại diện tập đoàn EVN, PVN; các đối tác nước ngoài của dự án: MHI Vestas Offshore Wind (MVOW) và Société Générale (SOC GEN); các đối tác trong nước: PVC – MS, Vietsovpetro cùng các chuyên gia đầu ngành năng lượng tại Việt Nam và đông đảo các cơ quan báo chí.

Điện gió ngoài khơi Kê Gà - dự án có khả năng đưa Việt Nam trở thành "cường quốc" về điện gió.

Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 2068/QĐ-TTg ngày 25 tháng 11 năm 2015 phê duyệt Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Nội dung chính của Chiến lược là khuyến khích huy động mọi nguồn lực để đẩy mạnh phát triển và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, nhằm giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng hóa thạch, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, giảm nhẹ biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế - xã hội bền vững và phát triển và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo góp phần thực hiện các mục tiêu môi trường bền vững và phát triển nền kinh tế xanh.

Dựa trên chủ trương này, dự án Điện gió ngoài khơi Kê Gà đã ra đời. Trên thực tế, việc đầu tư xây dựng cánh đồng gió ngoài khơi Kê Gà đã được nhà đầu tư Enterprize Energy ấp ủ và nghiên cứu nhiều năm. Những nghiên cứu của nhà đầu tư cho kết quả đầy triển vọng trên một vùng biển có diện tích hơn 2.000 km2, cách xa đất liền tối thiểu 20km ngoài khơi tỉnh Bình Thuận, tính từ mũi Kê Gà.

Cánh đồng gió ngoài khơi (offshore wind farm) dự kiến sẽ được đầu tư xây dựng ngoài khơi cách bờ biển Bình Thuận (mũi Kê Gà) khoảng 20km tới 50km, nơi có tốc độ gió bình quân 9,5m/s. Các tuốc bin (turbine) có thể có công suất khác nhau, những tuốc bin gió đầu tiên được xây dựng có công suất 9,5MW. Trong suốt quá trình xây dựng của từng giai đoạn, công suất các tuốc bin sẽ  còn tăng lên với sự phát triển của công nghệ turbine gió. Trong tương lai, với dự án này, Việt Nam có thể trở thành quốc gia có công trình điện gió với công nghệ tân tiến nhất trên thế giới.

Theo ông Ian Hatton, Chủ tịch Enterprize Energy, tổng công suất của dự án là 3.400MW và được chia ra nhiều phân kỳ đầu tư, mỗi phân kỳ đầu tư sẽ cho ra công suất khoảng 600MW. Vốn đầu tư được thu xếp cho toàn bộ dự án 3.400MW tương ứng khoảng 9 tỷ USD, chưa kể phần đầu tư cho kết nối vào hệ thống điện quốc gia. Cũng theo ông Ian Hatton, với những quy định phù hợp và ổn định từ Chính phủ, hợp đồng mua bán điện hợp lý, sử dụng những công nghệ tuốc bin được kiểm chứng từ nhà thầu uy tín để chế tạo và lắp đặt, các ngân hàng quốc tế sẽ đảm bảo đủ vốn cho việc xây dựng dự án.

Dự án khả thi và nhận được sự đồng thuận cao

Tại hội thảo, nhà đầu tư cho biết đã làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận và được UBND tỉnh Bình Thuận đặc biệt ủng hộ. Tỉnh Bình Thuận đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ xem xét; Chính phủ đã có công văn số 6964/VPCP-QHQT ngày 25 tháng 6 năm 2018 trên cơ sở báo cáo của Công ty Enterprize Energy.

Ngày 07/09/2018, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công thương đã có văn bản số 7250/BCT-BN về việc đề nghị công ty Enterprize Energy thực hiện một số quy trình để đảm bảo dự án hoàn thành được các thủ tục cần thiết. Được biết, các quy trình này đang được nhà đầu tư khẩn trương triển khai và đang đi vào giai đoạn cuối cùng.

Ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội năng lượng Việt Nam đánh giá dự án điện gió ngoài khơi Kê Gà sẽ là dự án điện gió ngoài khơi đầu tiên tại Việt Nam, vô cùng tiềm năng, hiện đại và khả thi. Thành công của dự án sẽ cung cấp một lượng điện năng sạch rất lớn cho hệ thống điện Việt Nam, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường trong tương lai. Một dự án lớn và ý nghĩa như Điện gió ngoài khơi Kê Gà sẽ tạo một bước đột phá cho nền kinh tế Việt Nam và nên được triển khai sớm.

Các chuyên gia đề xuất, cần phát triển dự án Điện gió ngoài khơi Kê Gà như là một trong những dự án trọng điểm quốc gia về năng lượng. Các ý kiến tại hội thảo thể hiện sự đồng thuận giữa các bên liên quan.

Tại hội thảo, các chuyên gia hàng đầu về năng lượng cũng đã phân tích và đưa ra những ý kiến, nhận định sâu sắc về cơ hội và thách thức đối với dự án này như vai trò của dự án trong chiến lược đến 2030 và tầm nhìn đến 2045 của ngành năng lượng Việt Nam; hiệu quả kinh tế của dự án; vấn đề truyền tải điện và đấu nối với hệ thống điện quốc gia cùng nhiều vấn đề khác có liên quan.

Enterprize Energy và các đơn vị đối tác Việt Nam là PVC – MS và Vietsovpetro cũng đã trình bày chi tiết về năng lực của các bên tham gia dự án và các phương án, kế hoạch triển khai. Đại diện đến từ Ngân hàng Société Générale và liên doanh MHI Vestas – công ty sản xuất tuốc bin gió hàng đầu thế giới cũng đưa ra những nhận định khả quan và khẳng định sự hợp tác tối đa của hai đơn vị này đối với dự án.

Để biết thêm thông tin chi tiết mời liên hệ:

Địa chỉ: Tầng 9, TTTM Vân Hồ, Số 51 Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Vũ Xuân Ngọc (Mr.) / (+84) 972.271.616 / ngocvx@hemera.vn

Trương Thanh Hằng (Ms.) / (+84) 815.823.896 / hangtt@hemera.vn