Thông cáo báo chí: Hội thảo về việc bổ sung dự án Thanglong Wind vào Quy hoạch phát triển điện quốc gia giai đoạn 2011 - 2020 có xét đến 2030

Ngày 05/07/2019 tại Hà Nội, Tập đoàn Enterprize Energy cùng Hiệp hội năng lượng Việt Nam đã tổ chức Hội thảo về việc bổ sung dự án ThangLong Wind vào Quy hoạch phát triển điện Quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến 2030.

Thời gian: - 14g00 ngày 05/07/2019

Địa điểm: - Khách sạn Daewoo, Hà Nội.

Đơn vị chủ trì: - Hiệp hội năng lượng Việt Nam, Enterprize Energy Group

Đơn vị tổ chức: - Công ty CP Công nghệ và Truyền thông Hemera (Hemera Media)

Về phía nhà đầu tư dự án điện gió Thăng Long có đại diện của Enterprize Energy, ông Ian Hatton, chủ tịch tập đoàn, và các đơn vị tư vấn PECC3, Hemera Media. Về phía Hiệp hội năng lượng Việt Nam có chủ tịch hiệp hội Trần Viết Ngãi và các chuyên gia năng lượng đầu ngành tại Việt Nam cùng đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí.

Tại hội thảo, Tập đoàn Enterprize Energy đã có báo cáo cụ thể về việc bổ sung dự án ThangLong Wind vào Quy hoạch phát triển điện Quốc gia giai đoạn 2011-2020, có xét đến 2030, và cập nhật tình hình thực hiện dự án cùng kế hoạch cho các bước triển khai tiếp theo.

Cụ thể, Tập đoàn Enterprize Energy đã hợp tác chặt chẽ với EVN-PECC3 để xác định những hạn chế về lưới điện và sức chứa hiện có trong Kế hoạch phát triển điện quốc gia 7 hiện hành (đã sửa đổi). Tập đoàn Enterprize Energy tin rằng giai đoạn đầu tiên có thể phù hợp với hệ thống hiện tại và đã xác định những nâng cấp cần thiết để phát triển dự án đầy đủ theo đúng tiến độ thời gian dự kiến.

Từ ngày 19/7/2019, Tập đoàn sẽ cùng các đối tác triển khai lắp đặt hệ thống LIDAR khảo sát và đo gió trên không để thu thập số liệu gió. Thời gian đo liên tục trong 12 tháng. Dữ liệu đo gió sẽ được thu thập từ cột khí tượng trên đảo Phú Quý và thiết bị đo gió lắp trên các giàn khoan khai thác dầu lân cận vùng dự án điện gió, thiết bị phao nổi đo gió. Thông số quan sát: Hướng, tốc độ gió. Độ cao đo gió: Lên tới 200m so với mực nước biển. Các tham số quan sát được ghi tự động liên tục, các giá trị tối đa/ tối thiểu sẽ được ghi lại trong quá trình quan sát.

Đến 19/8/2019, Tập đoàn Enterprize Energy sẽ tiếp tục thực hiện khảo sát địa vật lý trong khu vực khảo sát tuyến cáp điện truyền tải vào bờ và khu vực phát triển điện gió ngoài khơi bao gồm đo độ sâu đáy biển, khảo sát địa hình đáy biển, đo địa chấn nông và khảo sát từ tính.

Khảo sát địa chất công trình bao gồm các bước: tiến hành khoan, lấy mẫu, thực hiện thí nghiệm hiện trường, và thí nghiệm trong bờ với một số lượng hạn chế các lỗ khoan (tối đa là 6 lỗ khoan) trong các khu vực phát triển điện gió (độ sâu lỗ khoan lên đến khoảng 80m dưới đáy biển) để đánh giá điều kiện địa chất đáy biển.

Bên cạnh đó, phía nhà đầu tư cũng sẽ thực hiện nghiên cứu và khảo sát môi trường (khảo sát dưới nước, khảo sát sinh thái biển…). Cụ thể, khảo sát sự di trú các loài chim biển, động vật có vú, các loại sinh vật biển lớn. Khảo sát trên không: Sử dụng máy bay để tiến hành chụp và ghi nhận hình ảnh không gian thuộc phạm vi dự án ở độ cao từ 243 - 609m. Thời gian khảo sát trên không thực hiện trong 4 mùa, tối thiểu mỗi lần thực hiện khảo sát từ 1 - 3 ngày, mỗi ngày tối thiểu từ 5 - 10 giờ.

Trước đó, ngày 12/6/2019, Tập đoàn Enterprize Energy đã nhận được văn bản số 4146/ BCT - ĐL từ Bộ Công Thương về việc chấp thuận thực hiện khảo sát, nghiên cứu và đầu tư xây dựng đối với Dự án điện gió Thăng Long.

Trên cơ sở văn bản phê duyệt này, ngày 13/06/2019, Tập đoàn Enterprize Energy đã phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức thành công Lễ công bố giấy phép khảo sát dự án ThangLong Wind và Họp báo ra mắt website chính thức của dự án có địa chỉ: Thanglongwind.com.

Ngay sau sự kiện, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản số 2901/VP-KT cho phép và chỉ đạo các thành phố, huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh tạo điều kiện để Tập đoàn Enterprize Energy tổ chức các buổi tiếp xúc trực tiếp với ngư dân trên địa bàn.
Trong 3 ngày 20, 21 và 22/6, đại diện Tập đoàn Enterprize Energy và các đối tác phối hợp với các cơ quan hữu quan trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã có những buổi tiếp xúc trực tiếp với ngư dân thị xã La Gi, huyện Hàm Thuận Nam, và TP Phan Thiết để cung cấp những thông tin chi tiết, lợi ích của dự án điện gió Thăng Long và giải đáp tất cả các câu hỏi, thắc mắc của bà con ngư dân trên địa bàn.

Trước sự quan tâm đặc biệt của bà con ngư dân, đại diện Tập đoàn Enterprize Energy cho biết, dự án sẽ không cản trở quá trình đánh bắt thuỷ sản của ngư dân. Khoảng cách giữa các trụ tua bin theo thiết kế là 1km, tàu thuyền đánh bắt có thể đi qua khoảng giữa 2 trụ điện gió bình thường. Tất cả các tua bin điện gió này đều được lắp đặt hệ thống đèn báo hiệu an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế.

Bên cạnh đó, dự án sẽ tạo một hiệu ứng tốt do những trụ tua bin sẽ có chân đế vững chắc, thu hút được các loài thuỷ sinh đến trú ngụ phía dưới, tạo ra nguồn lợi thuỷ sản phong phú hơn.

Vùng xây dựng trạm biến áp 500kV và các trụ điện trên đất liền cũng đã được chọn là các khu đất trống, không canh tác được. Trường hợp nếu có người dân sinh sống trong phạm vi dự án thì phía chủ đầu tư sẽ phối hợp với lãnh đạo địa phương tổ chức di dời và đền bù thoả đáng cho ngư dân.

Ông Ian Hatton, chủ tịch Tập đoàn Enterprize Energy, nhấn mạnh sau khi nhận được Giấy phép khảo sát chính thức, mục tiêu của nhà đầu tư sẽ là đồng thời tiến hành khảo sát và lập báo cáo bổ sung quy hoạch, lập báo cáo môi trường, báo cáo khả thi của dự án để đảm bảo:

Giai đoạn I của dự án ThangLong Wind sẽ được hòa lưới điện vào cuối 2022, đầu 2023 với công suất 600 MW, 64 cột gió.

Giai đoạn phát triển tiếp theo ThangLong Wind II, ThangLong Wind III, ThangLong Wind IV, ThangLong Wind V lần lượt đưa vào khai thác từ 2023-2026 với công suất mỗi giai đoạn 600 MW. Giai đoạn phát triển cuối là Thăng Long Wind VI với công suất 400 MW.

Tổng công suất của dự án đạt khoảng 3.400MW. Vốn đầu tư được thu xếp cho toàn bộ dự án 3.400MW tương ứng khoảng 11,9 tỷ USD, chưa kể phần đầu tư cho kết nối vào hệ thống điện quốc gia.