Thông cáo báo chí: Tập đoàn Enterprize Energy ký cam kết đầu tư với UBND Tỉnh Bình Thuận tại “Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2019”

Ngày 22/09/2019 tại Sealinks City, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, tập đoàn Enterprize Energy (EE) – chủ đầu tư của dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long (ThangLong Wind) đã chính thức ký cam kết đầu tư với UBND Tỉnh Bình Thuận.

Ông Ian Hatton (ngoài cùng bên phải) – Chủ tịch tập đoàn EE ký cam kết đầu tư với UBND Tỉnh Bình Thuận ngày 22/9/2019.

Tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình và trên 400 đại biểu là lãnh đạo Trung ương và một số tỉnh, thành phố; khách quốc tế; các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Sau khi thực hiện lễ ký cam kết đầu tư, ông Ian Hatton – Chủ tịch tập đoàn EE, đã có phần giới thiệu tổng quan về dự án ThangLong Wind tại Hội nghị, đồng thời nhấn mạnh, Bình Thuận có tiềm năng điện gió ngoài khơi rất lớn. Với dự án ThangLong Wind, tập đoàn khẳng định cam kết sẽ đem lại lợi ích tích cực về kinh tế, môi trường cho tỉnh Bình Thuận và dự án này có khả năng đưa Việt Nam trở thành một cường quốc về điện gió ngoài khơi (offshore wind power).

Ông Ian Hatton cũng khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của tập đoàn EE trong việc thúc đẩy dự án ThangLong Wind. Ông Ian Hatton cho biết, trong một khoảng thời gian rất ngắn so với một dự án có giá trị lên tới 11,9 tỷ USD, tập đoàn đã triển khai đồng bộ một khối lượng công việc khổng lồ.

Trước đó, ngày 12/6/2019, Tập đoàn Enterprize Energy đã nhận được văn bản số 4146/ BCT - ĐL từ Bộ Công Thương về việc chấp thuận thực hiện khảo sát, nghiên cứu và đầu tư xây dựng đối với Dự án điện gió Thăng Long.

Trên cơ sở văn bản phê duyệt này, ngày 13/06/2019, Tập đoàn Enterprize Energy đã phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức thành công Lễ công bố giấy phép khảo sát dự án ThangLong Wind.

Trong 3 ngày 20, 21 và 22/6, đại diện Tập đoàn Enterprize Energy và các đối tác phối hợp với các cơ quan hữu quan trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã có những buổi tiếp xúc trực tiếp với ngư dân thị xã La Gi, huyện Hàm Thuận Nam, và TP Phan Thiết để cung cấp những thông tin chi tiết, lợi ích của dự án điện gió Thăng Long và giải đáp tất cả các câu hỏi, thắc mắc của bà con ngư dân trên địa bàn.

Đầu tháng 7/2019, ngay sau khi có giấy phép khảo sát, tập đoàn đã gửi Báo cáo bổ sung quy hoạch tới Bộ Công Thương. Nội dung báo cáo nêu bật về tiềm năng gió cực lớn của Việt Nam với tổng công suất gió ước tính đạt khoảng 513.360 MW, lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, tổng công suất điện gió của Việt Nam mới chỉ đạt 200MW chia cho 6 dự án.

Trong khi đó, dự án ThangLong Wind (điện gió ngoài khơi mũi Kê Gà, Bình Thuận) vừa có giấy phép khảo sát chi tiết ngày 12/6/2019 là dự án năng lượng gió rất lớn với công suất là 3.400 MW, xứng tầm với tiềm năng gió của Việt Nam.

Báo cáo cho thấy sự cấp thiết của việc bổ sung nguồn công suất từ dự án ThangLong Wind vào quy hoạch bởi sự thiếu hụt lớn nguồn cung cấp điện, đặc biệt là sau khi dừng đầu tư 2 dự án điện hạt nhân. Trong trường hợp phát triển đầy đủ, mỗi năm ThangLong Wind có thể cung cấp được 25.000.000 MWh cho miền Nam Việt Nam.

EE cũng đã có các buổi làm việc với ông Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận và UBND cùng lãnh đạo các sở ban ngành tỉnh Bình Thuận về "Báo cáo điều chỉnh, bổ sung dự án điện gió ngoài khơi ThangLong Wind (ngoài khơi mũi Kê Gà) tỉnh Bình Thuận vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến 2030" cũng như tiến độ khảo sát của dự án. Tại các buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ban, ngành và các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Bình Thuận thể hiện sự ủng hộ đối với dự án ThangLong Wind và mong muốn nhà đầu tư sớm có được các số liệu kết quả khảo sát chi tiết và báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án.

Trong tháng 9/2019, tập đoàn EE đã thực hiện lắp đặt thiết bị LIDAR đo gió ngoài khơi, tiến hành ngay việc khảo sát trên không và mặt biển. Thiết bị đã được cài đặt thành công và đi vào hoạt động vào ngày 14/9 sẽ cung cấp thông tin về tốc độ gió trực tiếp và dữ liệu định hướng ở nhiều độ cao khác nhau. Bên cạnh đó, thiết bị sẽ sử dụng chùm tia laser để đo tốc độ của các hạt trong không khí, công nghệ này mang lại hiệu suất tốt hơn so với phương pháp đo truyền thống. Dự kiến, LIDAR sẽ cung cấp dữ liệu trong thời gian tối thiểu 12 tháng và cho phép EE có mô hình chính xác tài nguyên gió liền kề khu vực phát triển điện gió Thăng Long.

Trong vòng 1 năm, EE sẽ có báo cáo khảo sát chi tiết để xin giấy phép đầu tư. Tập đoàn EE khẳng định luôn luôn tuân thủ các quy trình, quy định, thủ tục theo pháp luật của Việt Nam, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, tỉnh Bình Thuận và các cơ quan hữu quan, cũng như đảm bảo dự án đáp ứng các chuẩn mực quốc tế.

Thông tin liên quan về dự án:

Dự án ThangLong Wind nằm ngoài khơi cách bờ biển Bình Thuận (tính từ mũi Kê Gà trở ra) khoảng 50km, diện tích trên 2.000 km2, có tốc độ gió bình quân 9,5m/s; kết cấu trụ gió đặc biệt, các tua bin có thể có công suất khác nhau. Những tua bin đầu tiên được xây dựng có công suất khoảng 9,5MW, sau đó với sự tiến bộ của công nghệ sẽ được tăng lên 10MW - 12MW.

Giai đoạn I của dự án ThangLong Wind sẽ được hòa lưới điện vào cuối 2022, đầu 2023 với công suất 600 MW, 64 cột gió.

Giai đoạn phát triển tiếp theo là ThangLong Wind II, ThangLong Wind III, ThangLong Wind IV, ThangLong Wind V lần lượt đưa vào khai thác từ 2023-2026 với công suất mỗi giai đoạn 600 MW. Giai đoạn phát triển cuối là ThangLong Wind VI với công suất 400 MW.

Tổng công suất của dự án đạt khoảng 3.400MW. Vốn đầu tư được thu xếp cho toàn bộ dự án 3.400MW tương ứng khoảng 11,9 tỷ USD, chưa kể phần đầu tư cho kết nối vào hệ thống điện quốc gia.

Website dự án: www.thanglongwind.com