Chuẩn bị lắp đặt, vận hành phao nổi FLIDAR - Dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long Wind ngoài khơi mũi Kê gà, tỉnh Bình Thuận

Từ 5-15/08/2021 tới đây, tập đoàn Enterprize Energy đến từ Vương quốc Anh – Singapore, chủ đầu tư dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long Wind, ngoài khơi tỉnh Bình Thuận sẽ tổ chức lắp đặt phao nổi FLIDAR để tiến hành thu thập số liệu hải dương học phục vụ phát triển dự án.
 

Vị trí lắp phao nổi FLIDAR nằm trong khu vực khảo sát dự án điện gió Thăng Long Wind đã được Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương phê duyệt cách Mũi Né, Bình Thuận khoảng 17 hải lý về phía Đông Nam.

Thời gian hoạt động phao nổi FLIDAR liên tục trong 12 tháng bắt đầu sau khi hoàn thành công tác lắp đặt từ giữa tháng 08/2021.

Cụ thể, theo toạ độ (hệ WGS84) phao sẽ được thả trong khu vực:

 
Trong quá trình triển khai, tập đoàn Enterprize Energy và tổ hợp nhà thầu PTSC GS/Fugro sẽ neo phao nổi FLIDAR xuống biển bằng tàu lắp đặt, được hộ tống bởi tàu bảo vệ. Cũng như các loại phao biển khác, FLIDAR sẽ không thải ra khí thải, nước thải, chất thải rắn và không ảnh hưởng đến môi trường và ngư dân.

Trước đó, từ tháng 6/2019, kết quả đồng bộ khảo sát đo gió, khảo sát trên không (Aerial survey), khảo sát địa chất đáy biển (Bathymetric survey) đã khẳng định tiềm năng to lớn của nguồn năng lượng gió ngoài khơi của Việt Nam, đồng thời cho thấy Việt Nam có thể là một trong những trung tâm điện gió ngoài khơi trong tương lai gần của thế giới. Khu vực phát triển tiềm năng 2.500km2 nằm cách bờ biển tỉnh Bình Thuận khoảng 20 km đến 50 km, độ sâu mực nước từ 20 - 50m.

Việc triển khai các thiết bị có độ nhạy cao trên phao nổi FLIDAR để thu thập dữ liệu hải dương học bao gồm sóng, gió, dòng chảy v.v… là một trong những mốc quan trọng của dự án, thể hiện sự cam kết nghiêm túc của tập đoàn Enterprize Energy trong việc triển khai chương trình khảo sát đã được Chính phủ Việt Nam phê duyệt.

Để đảm bảo an toàn, Tập đoàn Enterprize Energy rất mong muốn UBND các tỉnh ven biển và các cơ quan hữu quan thông báo đến bà con ngư dân trong tỉnh có hoạt động khai thác thuỷ sản trên vùng biển tỉnh Bình Thuận về hoạt động của phao nổi FLIDAR, dự án điện gió Thăng Long Wind. Đồng thời khuyến cáo ngư dân tránh đến gần vị trí phao trong vòng 500m.

Phao sẽ được trang bị đèn chiếu sáng và các thiết bị hỗ trợ điều hướng khác để đảm bảo an toàn cho việc vận chuyển. Một đội bảo vệ sẽ được triển khai trong suốt chương trình đo để giúp đảm bảo an toàn.

Tập đoàn Enterprize Energy cũng rất mong sự hợp tác và hỗ trợ của UBND các tỉnh và các cơ quan hữu quan trong việc đảm bảo an toàn, an ninh trong suốt quả trình lắp đặt và vận hành phao nổi FLIDAR.