Thông tin chi tiết về chiến dịch lắp đặt, vận hành phao nổi Flidar - Dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long Wind ngoài khơi mũi Kê Gà, tỉnh Bình Thuận

Theo kế hoạch khảo sát chi tiết đã được Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương phê duyệt tại các văn bản số 4917/VPCP-QHQT ngày 06/06/2019 và văn bản số 4146/BCT-ĐL ngày 12/06/2019, tập đoàn Enterprize Energy sẽ tổ chức lắp đặt phao nổi FLIDAR để thu thập số liệu hải dương học (sóng, gió, dòng chảy…) tại khu vực khảo sát dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long Wind, ngoài khơi biển Bình Thuận.

Trước đó tập đoàn Enterprize Energy đã ký kết hợp đồng với tổ hợp nhà thầu bao gồm Công ty TNHH MTV Dịch vụ Khảo sát và Công trình Ngầm PTSC (PTSC G&S) và Fugro để thực hiện công việc lắp đặt và vận hành phao nổi FLIDAR phục vụ dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long.

Vị trí lắp phao nổi FLIDAR nằm trong khu vực khảo sát dự án điện gió Thăng Long Wind đã được Thủ tướng Chính phủ và Bộ C ông Thương phê duyệt cách Mũi Né, Bình Thuận khoảng 17 hải lý về phía Đông Nam. 


Thời gian thực hiện lắp đặt phao nổi FLIDAR dự kiến sẽ diễn ra từ 9-15/08/2021. Thời gian hoạt động phao nổi FLIDAR liên tục trong 12 tháng bắt đầu sau khi hoàn thành công tác lắp đặt từ giữa tháng 08/2021.

Trong quá trình triển khai, tập đoàn Enterprize Energy và tổ hợp nhà thầu PTSC GS/Fugro sẽ neo phao nổi FLIDAR xuống biển bằng tàu lắp đặt, được hộ tống bởi tàu bảo vệ. 

Phao FLIDAR sẽ nổi trên mặt biển và có có độ cao phao 6.75m, đường kính 2.8m, chiều cao phần chìm phao dưới mớn nước ~ 2.4m, chiều cao phần nổi trên biển của phao (cả ăng ten) 4m, trọng lượng  4250kg. 

Đây là là thiết bị chuyên dùng do hãng Fugro Norway sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về thiết bị khảo sát hải dương. Phao được định vị neo giữ bởi vật nặng (Bottom weight) kết cấu bê tông (~ 3- 4 tấn) dưới đáy biển. Kết nối giữa phao và vật neo giữ là dây cáp sợi chuyên dùng vật liệu Dyneema 20 mm có tính chịu lực siêu bền.

Phao nổi đáp ứng tiêu chuẩn quốc gia QCVN 20:2010/BGTVT quy định về phao báo hiệu vùng thu nhận dữ liệu hải dương mục 2.4.6 Phao chuyên dùng. Đặc điểm nhận diện phao Flidar gồm: Hình dạng - Cột, màu sắc – vàng, dấu hiệu đỉnh – một  chữ X màu vàng, đặc tính đèn - ánh sáng vàng, tính năng chớp phù hợp quy định - chớp đơn có chu kỳ 9 giây.


Tàu dịch vụ thả phao DAU KHI 105 có kích thước chiều dài 39m, rộng 9,5m, mớn nước 3,2m, Gross Tonage: 348, công suất máy chính 2000 mã lực.


Sau khi phao nổi FLIDAR được triển khai tại địa điểm ngoài khơi được chỉ định, PTSC GS sẽ đảm nhận các dịch vụ an ninh để trực bảo vệ, điều tiết và cảnh giới 24/24 trong suốt quá trình vận hành để đảm bảo an toàn cho phao FLiDAR.

Cũng giống như các loại phao biển khác, FLIDAR sẽ không phát khí thải, nước thải, chất thải rắn và không có tác động tới môi trường và ngư dân.

Tập đoàn Năng lượng Enterprize mong UBND các tỉnh ven biển và các cơ quan liên quan thông báo cho ngư dân trên địa bàn tỉnh có hoạt động khai thác thủy sản trên vùng nước tỉnh Bình Thuận về sự có mặt của phao nổi FLIDAR, Dự án điện gió Thăng Long Wind và khuyến cáo ngư dân tránh đến gần trong phạm vi 500m tính từ vị trí lắp đặt phao.

Tập đoàn Enterprize Energy cũng rất mong sự hợp tác và hỗ trợ của UBND các tỉnh và các cơ quan hữu quan trong việc đảm bảo an toàn, an ninh trong suốt quả trình lắp đặt và vận hành phao nổi FLIDAR.